Nam sinh người Pa Kô trên đỉnh Trường Sơn vượt khó học giỏi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đó là Lê Thanh Trường, người dân tộc Pa Kô, hiện tại là học sinh lớp 10B1, Trường THCS-THPT Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trên đỉnh Trườ.ng Sơn, cậu học sinh người Pa Kô vượt khó học giỏi
Trên đỉnh Trườ.ng Sơn, cậu học sinh người Pa Kô vượt khó học giỏi

Quê hương biên ải

A Lưới là huyện miền núi vùng cao, nằm ở phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp giáp với nước bạn Lào. Là địa bàn sinh sống và ngụ cư lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy…, Trung Sơn là xã biên giới của huyện A Lưới, là nơi Lê Thanh Trường và gia đình đang sinh sống. Gia đình em có 6 người gồm bà nội, ba mẹ, và các em trai, em gái, cuộc sống dựa vào nông nghiệp nên cũng gặp không ít khó khăn.

Với địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt (nắng cháy da, mưa hối hả, lạnh thấu xương), người dân sống trên địa bàn nhờ vào việc làm nông và đi rừng (săn bắt, hái lượm) để kiếm sống. Cái nghèo đeo đẳng, một phần nhận thức và ý chí vươn lên của chính người dân nơi đây chưa cao, một bộ phận không nhỏ bà con còn mang nặng tư tưởng, phong tục, tập quán lao động sản xuất lạc hậu nên nền kinh tế chưa thật sự phát triển, tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn rất cao.

Cậu bé Lê Thanh Trường, nay đang là học sinh lớp 10B1, Trường THCS-THPT Hồng Vân cho biết: Gia đình em có sáu người gồm bà nội, ba, mẹ, em trai, em gái và em. Là những người con lớn lên và sinh sống trên dãy Trường Sơn đầy nắng và gió, ba mẹ em cũng không ngoại lệ, họ là những người nông dân chân lấm tay bùn nên gia đình em cũng gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Những nhọc nhằn của cha mẹ là đồng lực để em phấn đấu học tập.

Nam sinh người Pa Kô trên đỉnh Trường Sơn vượt khó học giỏi ảnh 1

Lê Thanh Trường và các bạn học sinh người dân tộc Pa Kô.

Ngày bé em thường nghe bà nội kể về thời oanh liệt, anh dũng của ông trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, từ đó đã nuôi dưỡng ước mơ của em trở thành người chiến sĩ bộ đội Biên phòng canh giữ bầu trời biên cương tươi đẹp. Khi đi học, được các thầy cô dạy dỗ, em ý thức được việc học tập là con đường ngắn nhất để thoát nghèo và làm cho tương lai tốt đẹp hơn, trong suốt quá trình học tập em càng cố gắng, phấn đấu và quyết tâm để học thật tốt.

Tương lai tươi sáng

Lê Thanh Trường chia sẻ, với điều kiện gia đình còn nghèo khó, đa số các bạn học sinh ở A Lưới đều thiếu thốn đủ thứ khiến các bạn gặp trở ngại trong học tập và em cũng vậy. Tuy nhiên, gia đình chính là nguồn động lực giúp em cố gắng, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để em phấn đấu học tập. Những cố gắng ngày hôm nay của em, cũng là để học hành thành đạt giúp đỡ gia đình, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn và tương lai của em sẽ tươi sáng, có thể cống hiến cho quê hương.

Khó khăn của gia đình là động lực để Lê Thanh Trường nỗ lực vươn lên trong học tập, Trường đã đạt danh hiệu “học sinh giỏi” 9 năm liên tiếp từ năm lớp 1 đến lớp 9. Bạn cũng đạt “Giải thưởng học sinh danh dự toàn trường” các năm học 2019-2020, 2020-2021, 2021-2022. Đặc biệt nhất là “Giải thưởng Vừ A Dính năm 2022”. Đó là những thành quả, không biết mệt mỏi sau ngày tháng nỗ lực vượt qua biết bao khó khăn để tới đích, cũng là động lực giúp Lê Thanh Trường vươn tới những ước mơ cao xa hơn.

Nam sinh người Pa Kô trên đỉnh Trường Sơn vượt khó học giỏi ảnh 2

Thầy giáo Trần Đình Phương và 2 học sinh trong đó có Lê Thanh Trường.

Nhận xét về Lê Thanh Trường, thầy giáo Trần Đình Phương, người thầy và cũng là bạn đồng hành cùng Lê Thanh Trường ở nhiều giải thưởng khoa học cho biết: Lê Thanh Trường là một tấm gương về ý thức vượt khó, vươn lên trong học tập. Em là lớp trưởng gương mẫu, hòa đồng, đi đầu trong các phong trào của lớp và nhà trường. Thanh Trường có sự chủ động trong học tập, đặc biệt có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đã đạt rất nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Em đã đạt giải Khuyến Khích trong cuộc thi “Nghiên cứu khoa học thanh thiếu niên nhi đồng năm 2021” với đề tài “Sản phẩm làm đẹp, bảo vệ gỗ từ sáp ong và tinh dầu xá xị”; Giải Ba trong cuộc thi “Nghiên cứu khoa học năm 2022” với đề tài “Sản phẩm làm đẹp, bảo vệ gỗ từ sáp ong và tinh dầu quế”. Hiện tại em đang cố gắng tập luyện để chuẩn bị cho cuộc thi “Nghiên cứu khoa học thanh thiếu niên nhi đồng năm 2023”. Hi vọng cuộc thi này sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích và trở thành một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời của em.

Khó khăn trong cuộc sống đôi lúc khiến em thấy quá áp lực từng định bỏ cuộc nhưng có một năng lượng vô hình nào đó đã thức tỉnh em vượt qua gian khó đó. Gia đình cũng là một phần động lực giúp em phấn đấu hơn, Ngày nhỏ bà nội kể chuyện về thời oanh liệt, anh dũng của ông nội trong thời kì chống thực dân Pháp đã khiến em càng muốn tiếp tục nối nghiệp ông sau này. Em sẽ nỗ lực học tập thật tốt để những ước mơ của mình sớm thành hiện thực. - Lê Thanh Trường chia sẻ

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.