Nam Phi: Quyết định đóng cửa trường học vì đại dịch gặp phản ứng trái chiều

Nam Phi: Quyết định đóng cửa trường học vì đại dịch gặp phản ứng trái chiều

Trải qua một đợt bùng phát các ca mắc Covid-19, chính phủ Nam Phi quyết định đóng tất cả các trường học trở lại nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này.

Hôm 23/7, TT Cyril Ramaphosa tuyên bố các trường sẽ đóng cửa từ 27/7 đến 24/8. Quyết định này nhận được phản ứng trái chiều từ công chúng, trong đó một số người đồng tình và một số người cho đây là điều "đáng tiếc".

Bộ trưởng GD Cơ bản Angie Motshekga giải thích rằng việc đóng cửa cho phép các trường chuyển bị cho sự trở lại của nhiều lớp học hơn trong tháng 8.

Hệ thống GD cơ bản cần có cơ hội và không gian để dần dần thích nghi với một sự bình thường mới khi hoạt động trong bối cảnh Covid-19 với các biện pháp được điều chỉnh khi mở lại trường học.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền Nam Phi (SAHRC) cho rằng đóng cửa trường học là điều đáng tiếc. Tỉnh trưởng Allan Winde của Western Cape cũng chỉ trích đóng cửa trường và cho biết sẽ xem xét hành động pháp lý để chống lại việc này.

"Theo kinh nghiệm của tôi, đặc biệt là khu vực đông đúc, dễ bị tổn thương, trường học là nơi an toàn hơn" – ông Winde nói.

Nam Phi là quốc gia bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất châu Phi với khoảng 422 ngàn ca mắc và gần 6.400 ca tử vong.

Theo CGTN