Nam Định: Đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành Giáo dục Nam Định luôn chú trọng tới công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho chiến lược đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng bằng khen cho các em học sinh giỏi đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.
Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng bằng khen cho các em học sinh giỏi đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Những thành tích đáng tự hào

Ngày 25/8, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2021-2022. Tới dự có ông Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành địa phương, hội khuyến học tỉnh và đông đảo giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong năm học vừa qua.

Ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định nhấn mạnh, bất chấp ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngành giáo dục tỉnh đã có những giải pháp kịp thời, phù hợp để chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học, duy trì nề nếp học tập cho học sinh, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập và quản lý”; tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên tham gia đầy đủ các cuộc thi, kỳ thi do Bộ GD&ĐT tổ chức giúp các em phấn đấu, khẳng định năng lực, bản lĩnh, tính sáng tạo.

Nam Định: Đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi  ảnh 1

Các đại biểu tham dự Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Các cấp học đã nâng cao hiệu quả thực hiện các phương pháp dạy học tích cực, phù hợp với các nhóm đối tượng nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Sở GD&ĐT đã chú trọng tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh giúp các em được tiếp cận với nội dung, phương pháp học tập tiên tiến, tích cực. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học tiếp tục ổn định, bền vững.

Nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT đã đổi mới, tổ chức linh hoạt và thành công các cuộc thi, hội thi. Mỗi cuộc thi đều có hàng nghìn lượt học sinh tham dự. Trong đó, Hội thi Hùng biện Tiếng Anh tổ chức trên nền tảng Zoom được phát trực tiếp qua kênh YouTube của Sở GD&ĐT, giám khảo chấm trực tuyến từ nhiều nước trên thế giới. Hội thi có 434 thí sinh thuộc 10 Phòng GD&ĐT và 47 trường THPT tham dự; kết quả có 251 giải cá nhân và 35 giải tập thể.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh (kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến), có 55/88 dự án dự thi đạt giải (6 giải Nhất, 10 giải Nhì, 17 giải Ba và 22 giải Tư); chọn 2 dự án của trường THPT Nguyễn Khuyến và THPT Mỹ Lộc dự thi cấp quốc gia; kết quả đạt 1 giải Triển vọng. Tại Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” năm 2022, đã có 77 học sinh đạt giải với 10 giải Nhất, 18 giải Nhì, 32 giải Ba, 17 giải Khuyến khích.

Nam Định: Đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi  ảnh 2

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng nêu một số thành tích nổi bật của ngành Giáo dục Nam Định năm học vừa qua.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, các đơn vị đã tích cực hưởng ứng và tham gia vào Cộng đồng Giáo viên sáng tạo tỉnh Nam Định với hơn 700 cán bộ giáo viên. Các thành viên trong cộng đồng đã được tập huấn, tham dự hội thảo và là lực lượng tiên phong trong phong trào đổi mới sáng tạo và ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy học. Hiện nay, Nam Định có 7 giáo viên được Microsoft toàn cầu công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo (MIEE).

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nam Định đứng thứ 1 toàn quốc về điểm bình quân các môn thi với mức 7,047 điểm. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 283 điểm 10 các môn, tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,84%.

Chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi

Lãnh đạo ngành Giáo dục Nam Định cũng cho hay, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm học 2021-2022, đã có 68/92 học sinh của tỉnh dự thi đạt giải, tỉ lệ 73,9% (4 giải Nhất, 20 giải Nhì, 29 giải Ba, 15 giải Khuyến khích). Đặc biệt, có 3 học sinh được chọn tham dự kì thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2022.

Nam Định: Đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi  ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng thưởng các em học sinh giỏi xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Tiêu biểu như các em: Trần Phương Liên, học sinh lớp 12 chuyên Địa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất môn Địa lí; Lê Thị Ngọc Thuỷ, học sinh lớp 12 chuyên Nga Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất môn Tiếng Nga; Tô Khánh Linh và Trần Thị Phương Thảo - học sinh lớp 12 chuyên Pháp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất môn Tiếng Pháp.

Đặc biệt, tại cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022, em Phạm Duy Nguyên, học sinh lớp 10 chuyên Toán 2 của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất nội dung thi Microsoft Power Point 2019. Em cũng đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới MOSWC 2022 tổ chức tại Hoa Kỳ tháng 7/2022.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng biểu dương và ghi nhận sự cống hiến của các thầy cô giáo đã dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp bồi dưỡng học sinh giỏi, nhất là các thầy cô trực tiếp giảng dạy các đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh; các thầy cô giáo tập huấn các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Nam Định: Đẩy mạnh phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi  ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc tặng hoa Sở GD&ĐT Nam Định để chúc mừng thành công của buổi lễ.

Cũng tại hội nghị, đại diện ngành Giáo dục Nam Định đã bày tỏ sự cảm ơn các nhà sáng lập, tài trợ, Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Lương Thế Vinh trong những năm qua đã tích cực huy động được trên 30 tỷ đồng để hỗ trợ, động viên công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh...

"Những thành tích mà các em đạt được là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội. Tuy vậy, việc học không có điểm dừng. Kết quả hôm nay chỉ là mở đầu, là điểm tựa để các em tiếp tục phấn đấu và sáng tạo. Với các em nhỏ cấp Tiểu học và THCS cần noi gương các anh chị đi trước để kế thừa và đạt kết quả học tập cao hơn. Các em cuối cấp cần tiếp tục nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, sáng tạo trong học tập, lao động" - ông Cao Xuân Hùng nói.