Nam diễn viên lập kỳ tích lịch sử tại Oscar 2022

GD&TĐ - Sáng 28/3 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 đã chính thức bắt đầu tại Nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ).

Nam diễn viên khiếm thính Troy Kotsur.
Nam diễn viên khiếm thính Troy Kotsur.

Năm nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ đang nỗ lực khôi phục vị thế của sự kiện điện ảnh này, sau khi lễ trao giải Oscar năm 2021 gặp trở ngại vì những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tỷ lệ theo dõi rơi xuống mức thấp kỷ lục. 

Sự kiện năm nay đánh dấu một điều vô cùng đặc biệt khi có nam diễn viên khiếm thính đầu tiên thắng giải Oscar.

Troy Kotsur đã được vinh danh ở hạng mục ""Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất"" cho vai diễn người cha là ngư dân trong phim ""CODA"" tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94.

Các đối thủ của Troy Kotsur ở hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc" là tài tử gạo cội J.K.Simmons (phim Being the Ricardos), Jesse Plemons trong phim The Power of the Dog, diễn viên Ireland Ciarán Hinds trong phim Belfast và ngôi sao trẻ Kodi Smit-McPhee trong phim The Power of the Dog. 

Troy Kotsur bị điếc bẩm sinh và từng có hơn 30 năm cống hiến cho khán thính giả là người khiếm thính. Ông cũng là nam diễn viên khiếm thính đầu tiên nhận được tượng vàng Oscar danh giá này.

Ông sinh năm 1986, là một diễn viên kiêm nhà làm phim người Mỹ. Trước khi giành giải Oscar 2022, Troy Kotsur từng được vinh danh tại nhiều giải thưởng điện ảnh khác như Giải thưởng điện ảnh Anh, giải SAGs, giải Critics" Choice cho vai diễn trong bộ phim "CODA".

Trên sân khấu Oscar lần thứ 94, Troy Kotsur đã gây xúc động mạnh khi gửi lời cảm ơn Viện Hàn lâm đã ghi nhận màn thể của mình. Kotsur cũng gửi lời tri ân tới đạo diễn Sian Heder, nhà hát kịch cho diễn viên khiếm thính tại Mỹ và các cư dân tại Gloucester, Massachusetts - bối cảnh bộ phim.

Đặc biệt, nam diễn viên khiếm thính cũng không quên gửi lời yêu thương tới gia đình mình.

Trước Troy Kotsur, mới chỉ có duy nhất một nghệ sỹ khiếm thính khác từng đoạt Oscar, đó là nữ diễn viên Marlee Matlin - bạn diễn của Kotsur trong phim ""CODA".

Marlee Matlin từng đoạt giải ""Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất"" cho vai diễn trong bộ phim lãng mạn ""Children of a Lesser God"" (năm 1986).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ