Nam – Bắc Triều Tiên nổ súng gần biên giới biển

Nam – Bắc Triều Tiên nổ súng gần biên giới biển

Từ bờ biển của mình, Triều Tiên bắn khoảng 30 phát pháo vào vùng biển biên giới với Hàn Quốc và nước này cũng ngay lập tức phản ứng bằng cách bắn 100 phát đạn cảnh cáo từ căn cứ hải quân trên một hòn đảo gần biên giới biển.

Hải quân Hàn Quốc tuần tra trên biển
Hải quân Hàn Quốc tuần tra trên biển

Hiện chưa có thông báo về thiệt hại và những quả pháo của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển của nước này, trong khi đó đạn của Hàn Quốc bắn vào không trung.

Sau đó, Triều Tiên đưa ra một tuyên bố nói rằng đã bắn pháo ngoài bờ biển trong một cuộc diễn tập quân sự và sẽ tiếp tục công việc này.

Việc 2 bên nổ súng đã diễn ra 2 ngày sau khi Triều Tiên đề ra 2 khu vực biển không cho phép thuyền bè qua lại, bao gồm cả một số vùng nước do Hàn Quốc quản lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã gửi một thông điệp đến quân đội Triều Tiên nhấn mạnh sự quan tâm đối với việc bắn súng và nói rằng nó sẽ tạo ra “căng thẳng không cần thiết” giữa 2 bên. Thông điệp cũng thúc giục Triều Tiên rút lại khu vực cấm tàu thuyền, coi đây là một “sự khiêu khích nghiêm trọng”.

Biên giới biển phía tây là mối căng thẳng thường xuyên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Tàu hải quân của 2 nước đã có một cuộc đấu súng ngắn vào tháng 11 vừa qua khiến một thủy thủ Triều Tiên thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Hai nước cũng đã từng có những cuộc chạm trán đổ máu năm 1999 và 2002.

Phương Hà (Theo AP)

Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.