Năm 2014: Thực hiện tốt Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

GD&TĐ - Sáng nay 24/1, Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển – Bí thư Đảng ủy dự và phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao tặng bằng khen cho các Đảng bộ có thành tích trong năm nâng cao chất lượng hoạt động Chi bộ
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao tặng bằng khen cho các Đảng bộ có thành tích trong năm nâng cao chất lượng hoạt động Chi bộ

Đảng bộ Bộ GD&ĐT có 7 Đảng bộ cơ sở, 9 chi bộ cơ sở và 24 chi bộ trực thuộc. Hiện toàn Đảng bộ có 102 chi bộ với 1.200 đảng viên.

Lãnh đạo xây dựng nhiều Đề án lớn

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu giao nhiệm vụ
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu giao nhiệm vụ 

Thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo chính trị của ngành trong năm qua, Đảng bộ Bộ GD&ĐTđã phối hợp với Ban tuyên giáo T.Ư và các chuyên gia, nhà khoa học hoàn thành Đề án “Đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” trình Chính phủ, BCH T.Ư và Bộ Chính trị tại Hội nghị lần thứ 8, BCH T.Ư khóa XI.

Hoàn thành Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”; Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020”; chính sách đối với giáo dục miền núi, vùng dân tộc thiểu số... 

Tiếp tục lãnh đạo triển khai xây dựng Đề án: “Đổi mới Chương trình và SGK Giáo dục Phổ thông sau năm 2015”; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục vùng khó khăn.

Thực hiện Luật Giáo dục Đại học, nhiều chủ trương mới sẽ được triển khai ngay trong kỳ tuyển sinh năm 2014. Đó là giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh cho các trường đủ điều kiện theo quy định; Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 cũng sẽ có những đổi mới căn bản theo hướng giảm số môn thi, giảm áp lực cho học sinh, bớt tốn kém cho xã hội... Vụ Hợp tác Quốc tế đã tham mưu ký 9 Điều ước và 21 thỏa thuận quốc tế về Giáo dục và Đào tạo.

Lồng ghép NQ về Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT vào nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ cơ sở

Đồng chí Nguyễn Quốc Chính (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Biên tập Báo GD&TĐ nhận Bằng khen từ Đảng bộ Bộ GD&ĐT
 Đồng chí Nguyễn Quốc Chính (ngoài cùng bên trái) - Phó Tổng Biên tập Báo GD&TĐ nhận Bằng khen từ Đảng bộ Bộ GD&ĐT 

Đảng bộ đã chú trọng chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra; xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2013 và triển khai tích cực hoạt động kiểm tra cơ sở GD&ĐT. Chỉ đạo thanh tra và xử lý các trường ĐH-CĐ và TCCN. Kiểm tra tiến độ PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. 

Tổ chức Tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTg của Thủ tướng và Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT về đổi mới quản lý GDĐH, thông qua phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý GDĐH giai đoạn 2013 - 2015.

Các cấp ủy đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tổng kết nhiệm vụ năm học 2012 - 2013 và triển khai nhiệm vụ năm học 2013 - 2014; Ban hành hướng dẫn nhiệm vụ năm học chi tiết cho các ngành học, bậc học. 

Các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2013 đạt thành tích cao. Kết quả kỳ thi của Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế (PISA) do tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy chất lượng giáo dục ở Việt Nam được đánh giá cao trong các lĩnh vực. Lồng ghép NQ về "Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT" vào nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ cơ sở.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nêu rõ: Công tác Đảng năm 2013 của Đảng bộ Bộ GT&ĐT trong năm vừa đã có những kết quả đáng ghi nhận. 

Trong đó có việc chỉ đạo, tham mưu, xây xựng Đề án "Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT" trình Hội nghị lần thứ 8, BCH T.Ư Đảng khóa XI; trong quá trình đó, Đảng bộ Bộ GD&ĐT đã lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến của các các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thành xây dựng Đề án.

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị các chi bộ, đảng viên trong năm tới và những năm tiếp theo cần phải nghiêm túc lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân, dư luận xã hội, đồng thời phải thảo luận thẳng thắn, dân chủ về chủ trương chính sách được tham mưu, xây dựng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển yêu cầu: Năm 2014 là năm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, BCH T.Ư Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, mỗi đảng viên phải thấm nhuần Nghị quyết của Đảng, chủ trương chính sách của Nhà nước để quán triệt, nắm rõ từ đó nhận thức đúng đắn và thực hiện đúng đường lối, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị mình và toàn ngành;

Năm 2014, các chi, đảng bộ phải lồng ghép, cụ thể hóa đường lối chỉ đạo, tinh thần của Nghị quyết "Đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT" vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình; Tiếp tục nâng cao chất lượng chi bộ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư số 29 thông qua trao đổi, thực hiện dân chủ, cởi mở trong sinh hoạt.

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng thông qua công tác dân vận trong năm 2014; Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục thực hiện quy chế văn hóa công sở; kiên quyết xử lý những vấn đề bức xúc trong nội bộ, cơ quan, đơn vị mình;

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các chi bộ, Đảng bộ làm tốt công tác tuyên truyền trong năm 2014 để chủ trương. chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục đến với xã hội và quần chúng nhân dân, tiếp thu được ý kiến phản hồi từ quần chúng nhân dân; Trên hết là thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tại hội nghị, Đảng bộ Bộ GD&ĐT đã khen thưởng các Đảng bộ có thành tích trong năm nâng cao chất lượng hoạt động Chi bộ và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2013.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ