Mỹ yêu cầu A rập cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Libya

Mỹ yêu cầu A rập cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Libya

(GD&TĐ) – Mỹ vừa yêu cầu A rập cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Libya ở Benghazi trong cuộc chiến chống lại chế độ ông Gaddafi. Đây được coi là hành động nhằm tránh sự liên quan trực tiếp của quân đội Mỹ vào những rắc rối ở Libya.

Rebel fighters run for cover as a bomb dropped by a fighter jet explodes near Ras Lanuf  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1363780/U-S-asks-Saudi-Arabia-supply-Libyan-rebels-weapons-bids-oust-Gaddafi.html#ixzz1FvTRUltO
Những chiến binh nổi dậy đi tìm nơi trú ẩn sau khi một chiến đấu cơ thả bom xuống gần Ras Lanuf

Theo tờ The Independent, đến nay, gia đình hoàng gia A rập vẫn chưa có phản ứng với yêu cầu trên. Trong khi đó, người đứng đầu, vua Abdullah, là mục tiêu ám sát của ông Gaddafi vào năm ngoái.

Động thái trên diễn ra khi các lực lượng thân với nhà lãnh đạo Gaddafi chiếm lợi thế ở phía đông của thị trấn mới tái chiếm Bin Jawad, đang hướng về thị trấn dầu mỏ Ras Lanuf mà lực lượng nổi dậy đang chiếm giữ chỉ cách đó hơn 60km. Đến nay đã có 7 người chết và 50 người khác bị thương. “Chúng tôi nghe nói các vị trí của chúng tôi có thể bị đánh bom, nên chúng tôi đã mang vũ khí đi” – một người thuộc thế lực nổi dậy nói”.

Taking a break: A rebel lies by the roadside next to a rocket-propelled grenade. The U.S. is apparently urging Saudi Arabia to arm anti-government fighters in Libya to oust Gaddafi  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1363780/U-S-asks-Saudi-Arabia-supply-Libyan-rebels-weapons-bids-oust-Gaddafi.html#ixzz1FvU3Mne0
Một chiến binh nổi dậy nằm nghỉ bên đường, cạnh những quả lựu đạn

Một số người biểu tình buộc tội lực lượng của ông Gaddafi sử dụng dân số địa phương ở Bin Jawad làm lá chắn bằng người trong cuộc chiến đấu. Sự rút lui của lực lượng nổi dậy khỏi Bin Jawad khá đột ngột. Hàng trăm người thuộc lực lượng nổi dậy được tổ chức lỏng lẻo bỗng nhiên rút lui mau chóng trong các xe tải nhỏ và các phương tiện khác tới Ras Lanuf để tái lập nhóm, nhiều người nói rằng họ sợ ưu thế của lực lượng quân đội nhưng một vài người lại muốn lập tức quay trở lại tiền tuyến.

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu đã triển khai những nhóm tìm hiểu sự thật ở Libya nhằm điều tra những thông báo từ những người dân về những cuộc tấn công vào thường dân của lực lượng an ninh, tạo ra cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh.

Civil war: Seven people were killed and 50 injured after loyalist forces hit back at rebels in Bin Jawad  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1363780/U-S-asks-Saudi-Arabia-supply-Libyan-rebels-weapons-bids-oust-Gaddafi.html#ixzz1FvUOmyQY
7 người chết và 50 người bị thương sau khi các lực lượng ủng hộ ông Gaddafi phản công lực lượng nổi dậy ở Bin Jawad

Khả năng phục hồi của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi khi đối mặt với các cuộc biểu tình và sự đáp trả lại của họ khiến người ta lo ngại rằng đất nước này đang hướng tới những ngày tháng máu chảy.

Những người biểu tình đã kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ những đợt tấn công trên không nhằm chống lại cái mà họ cho là những lính đánh thuê châu Phi do ông Gaddaffi sử dụng. Tuy nhiên, các lực lượng trung thành với ông Gaddafi cho rằng họ đang chống lại những tên khủng bố Al Qaeda và chỉ nhằm vào những cá nhân có trang bị vũ khí.

Phương Hà (Theo Mail Online)