Mỹ và Liên hợp quốc phản ứng với vụ tấn công vào nơi giam giữ tù nhân chiến tranh Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (29/7), Mỹ từ chối nêu quan điểm về vụ pháo kích vào các tù nhân Ukraine ở Elenovka và cho rằng không đủ thông tin để làm việc này. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về vụ việc nhưng văn phòng của ông nói rằng Tổng thư ký thiếu các báo cáo để bình luận thêm.
Vụ pháo kích vào nhà tù giam giữ các tù nhân Ukraine.
Vụ pháo kích vào nhà tù giam giữ các tù nhân Ukraine.

Trước đó, hàng chục chiến binh Azov tại đã bị tiêu diệt trong sự kiện mà Nga gọi là một cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi không đủ thông tin để nói một cách đúng đắn về những báo cáo rất sớm này”.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Lầu năm góc, Mỹ “không có bất kỳ thông tin chắc chắn nào” về những gì đã xảy ra và liệu cơ sở này bị Ukraine hay Nga tấn công hay không.

Cơ sở ở Elenovk, phía nam Donetsk, là nơi giam giữ hàng trăm tù nhân Ukraine, chủ yếu là thành viên của lực lượng dân quân Azov bị bắt ở Mariupol vào tháng 5. Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng thứ 6, khi các tù nhân đang ngủ. Tính đến chiều thứ 6, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng 53 người đã thiệt mạng và 75 người bị thương sau vụ tấn công.

Chính quyền Kiev cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công trên, tuy nhiên nhà chức trách DPR cho thấy các mảnh vỡ mà họ nói là của tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS được Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Phát ngôn viên lực lượng dân quân DPR Eduard Basurin cáo buộc chính quyền Ukraine thực hiện cuộc tấn công. Ông nói rằng, Kiev biết chính xác nơi giam giữ các tù nhân Azov và cuộc tấn công nhằm mục đích tiêu diệt các chiến binh Azov, họ được cho là bắt đầu làm chứng về tội ác chiến tranh và hành động tàn bạo khác mà lực lượng Ukraine đã tham gia.

Theo RT
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.