Mỹ và Liên hợp quốc phản ứng với vụ tấn công vào nơi giam giữ tù nhân chiến tranh Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (29/7), Mỹ từ chối nêu quan điểm về vụ pháo kích vào các tù nhân Ukraine ở Elenovka và cho rằng không đủ thông tin để làm việc này. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về vụ việc nhưng văn phòng của ông nói rằng Tổng thư ký thiếu các báo cáo để bình luận thêm.
Vụ pháo kích vào nhà tù giam giữ các tù nhân Ukraine.
Vụ pháo kích vào nhà tù giam giữ các tù nhân Ukraine.

Trước đó, hàng chục chiến binh Azov tại đã bị tiêu diệt trong sự kiện mà Nga gọi là một cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi không đủ thông tin để nói một cách đúng đắn về những báo cáo rất sớm này”.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Lầu năm góc, Mỹ “không có bất kỳ thông tin chắc chắn nào” về những gì đã xảy ra và liệu cơ sở này bị Ukraine hay Nga tấn công hay không.

Cơ sở ở Elenovk, phía nam Donetsk, là nơi giam giữ hàng trăm tù nhân Ukraine, chủ yếu là thành viên của lực lượng dân quân Azov bị bắt ở Mariupol vào tháng 5. Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng thứ 6, khi các tù nhân đang ngủ. Tính đến chiều thứ 6, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng 53 người đã thiệt mạng và 75 người bị thương sau vụ tấn công.

Chính quyền Kiev cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công trên, tuy nhiên nhà chức trách DPR cho thấy các mảnh vỡ mà họ nói là của tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS được Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Phát ngôn viên lực lượng dân quân DPR Eduard Basurin cáo buộc chính quyền Ukraine thực hiện cuộc tấn công. Ông nói rằng, Kiev biết chính xác nơi giam giữ các tù nhân Azov và cuộc tấn công nhằm mục đích tiêu diệt các chiến binh Azov, họ được cho là bắt đầu làm chứng về tội ác chiến tranh và hành động tàn bạo khác mà lực lượng Ukraine đã tham gia.

Theo RT