Mỹ tuyên bố Nga không có quyền ngừng tham gia Hiệp ước START

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Washington không cho rằng Nga có quyền từ bỏ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) – Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 15/3.
(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

"Việc đình chỉ tham gia Hiệp ước START do Nga công bố là không đúng về mặt pháp lý. Do đó, Nga vẫn bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ theo hiệp ước này" - theo bản tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đồng thời, Bộ trên lưu ý rằng Washington sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào trong thỏa thuận trên.

Ngoài ra, họ cũng không nhận thấy những trở ngại nào có thể ngăn cản chuyên gia Nga tiến hành kiểm tra theo Hiệp ước START tại Mỹ.

Phía Mỹ nói rằng các Thanh tra Liên bang Nga có "thị thực cần thiết", vì vậy không có gì ngăn cản họ đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 10/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng các cuộc tiếp xúc Nga-Mỹ về Hiệp ước START vẫn tiếp tục, nhưng vẫn chưa thấy những thay đổi đáng kể.

Ngày 6/3, Moscow được cho là không hài lòng với kết quả cuộc họp của Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov với các đồng nghiệp từ Bộ Ngoại giao Mỹ vì họ không lắng nghe ý kiến ​​của Nga.

Ngày 28 tháng 2, ông Antonov cho biết Nga sẽ quay trở lại tuân thủ đầy đủ các điều khoản của Hiệp ước START Nga - Mỹ chỉ với điều kiện Mỹ sẽ sửa đổi chính sách chống Nga của mình. Ông lưu ý rằng Washington trong nhiều năm đã vi phạm các quy tắc và quy định của Hiệp ước START.

Ngày 21/2, trong thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang đình chỉ tham gia Hiệp ước START. Ông nhấn mạnh Moscow không rút khỏi hiệp ước, mà đình chỉ tham gia vào nó.

Hiệp ước giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Praha và thay thế các văn bản tồn tại trước đây trong lĩnh vực này.

Tháng 2/2021, trong một cuộc gặp, ông Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm.

Theo IZ