Mỹ: Trường học trì hoãn tái mở cửa khi Omicron hoành hành

GD&TĐ - Hàng nghìn trường học tại Mỹ đã trì hoãn việc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ và phải chuyển sang học từ xa do biến thể Omicron đẩy số ca nhiễm Covid-19 trong nước lên mức kỷ lục.
Học sinh Mỹ phải xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi đến lớp.
Học sinh Mỹ phải xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi đến lớp.

Theo Burbio, trang web theo dõi tình trạng hoạt động của trường học Mỹ, ước tính hơn 2.750 trường học trên khắp cả nước đã đóng cửa từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Các thành phố gồm Milwaukee, Cleveland và Detroit đã yêu cầu dừng tổ chức học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 2/1 do thiếu nhân viên và lo ngại tốc độ lây nhiễm Omicron.

Ở bang New Jersey, nơi có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nhất cả nước trong những tuần gần đây, đã triển khai học trực tuyến từ đầu năm mới. Bang Georgia cũng đưa ra thông báo tương tự.

Chị Anna Beale Smith, sống tại thành phố Atlanta, bang Georgia, bày tỏ ủng hộ quyết định của các trường công lập khi tạm dừng cho học sinh đến trường. Dù học trực tiếp đem lại hiệu quả cao hơn, bà mẹ 2 con cho rằng sức khỏe và an toàn của học sinh cùng gia đình phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, bất chấp tốc độ lây lan nhanh chóng của Omicron, nhiều bang, thành phố vẫn quyết định cho học sinh tới trường. Đơn cử, tại thành phố New York, ông Eric Adams, Thị trưởng thành phố, khẳng định sẽ giữ cho hệ thống trường học lớn nhất quốc gia mở cửa bất chấp số ca nhiễm tăng. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh hệ thống vận chuyển bị trì hoãn, các văn phòng chuyển sang làm việc từ xa để hạn chế lây nhiễm.

Ông Adams cho biết: Chính quyền thành phố muốn nói rõ rằng, nơi an toàn nhất cho con cái của chúng ta là trong trường học. Hiện nay, chỉ có một trường công lập ở Brooklyn phải đóng cửa từ ngày 2/1 do thiếu nhân viên.

Một số hệ thống trường học tại Mỹ cũng đang thử nghiệm nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm, giúp học sinh đến trường an toàn. Tại Washington DC, tất cả nhân viên và 51.000 học sinh trong các trường công lập phải làm xét nghiệm Covid-19 và đăng tải kết quả lên trang web của học khu trước khi trở lại trường vào ngày 5/1.

Tại bang California, chính quyền cam kết cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí cho khoảng 6 triệu học sinh phổ thông công lập. Các em được yêu cầu thường xuyên kiểm tra, gửi kết quả cho nhà trường trước khi đến lớp.

Còn tại Boston, các trường phổ thông đã phát hơn 55.000 kit xét nghiệm cho học sinh trước kỳ nghỉ đông. Các trường đã mở cửa trở lại từ ngày 3/1 dù lâm vào hoàn cảnh thiếu giáo viên nghiêm trọng liên quan đến Omicron.

Bà Brenda Cassellíu, Giám đốc khu học chánh Boston, cho hay: “Bước sang năm mới, cả nước ghi nhận rất nhiều ca nhiễm Covid-19, ảnh hưởng đến hoạt động của trường học. Đây sẽ là một khởi đầu khó khăn cho toàn ngành Giáo dục Mỹ nhưng chúng tôi phải cố gắng duy trì học trực tiếp. Nếu có phải đứng lớp trong thời điểm này, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”.

Ở trong tình cảnh tương tự, Anh đã yêu cầu các trường học ghép lớp, kêu gọi giáo viên đã về hưu trở lại giảng dạy nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên. Đứng trước sự lây lan nhanh chóng của Omicron, nước này vẫn kiên quyết giữ trường học mở cửa.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...