Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Mỹ: Thượng viện bang Alabama thông qua dự luật cấm phá thai

Dương Huyền - 17/05/2019, 17:16 GMT+7 | Thế giới
Người dân bang Alabama biểu tình khi dự luật được Nghị viện thông qua.Người dân bang Alabama biểu tình khi dự luật được Nghị viện thông qua.

Nhiều nguồn tin cho biết, văn bản đã được gửi tới bàn của Thống đốc bang Kay Ivey và chờ chữ ký của ông để chính thức trở thành luật. Theo dự luật, thực hiện phá thai là một tội ác có thể khiến các bác sĩ phải ngồi tù từ 10 - 99 năm. Hành động phá thai sẽ chỉ trở nên hợp pháp trong trường hợp tính mạng của người mẹ hay thai nhi gặp nguy hiểm.

ACLU - Tổ chức Bảo vệ nhân quyền lớn nhất Mỹ cho biết sẽ đệ đơn kiện ngăn chặn việc thực thi luật, với lý do “các nhà lập pháp không hề quan tâm đến quyền tự chủ của mỗi cá nhân”. “Dự luật này trừng phạt các nạn nhân bị hãm hiếp và loạn luân bằng cách lấy đi quyền kiểm soát cơ thể của chính họ và buộc họ phải sinh con”, tuyên bố từ tổ chức khẳng định.

Theo Tổ chức Phụ nữ quốc gia, việc thông qua dự luật sẽ “đưa phụ nữ trong bang trở lại thời kỳ đen tối do bị kiểm soát cơ thể, sức khỏe và cuộc sống”.

Mặt khác, Phó Thống đốc bang Alabama, ông Will Ainsworth, cho rằng cấm phá thai là một “bước tiến mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi của những đứa trẻ chưa chào đời”.

Không ít bang của Mỹ đang cân nhắc việc thực thi luật cấm phá thai, tuy nhiên cũng có nhiều bang khác tìm kiếm biện pháp bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ.

Sau khi thượng viện Alabama thông qua dự luật, Tổ chức ủng hộ làm cha mẹ Đông Nam cho biết, chuỗi ngày đen tối đối với phụ nữ ở Alabama và trên khắp đất nước này sắp bắt đầu. “Các chính trị gia Alabama sẽ mãi mãi sống trong tai tiếng bởi dự luật này”, tổ chức khẳng định.

Theo AFP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm