Chiến sự Rabotino và xe tăng huyền thoại

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng Nga chấp nhận chịu tổn thất khi tấn công tại làng chiến lược Rabotino.

Xe tăng T-55 và thiết giáp Nga tấn công vào làng Rabotino.
Xe tăng T-55 và thiết giáp Nga tấn công vào làng Rabotino.

Quân đội Nga đang tăng cường khai thác các điểm yếu của Ukraine dọc chiến tuyến dài 1.000 km và phát huy đà thắng sau khi kiểm soát hoàn toàn thành trì Avdeevka, nhưng vấp phải sức kháng cự của quân đội Ukraine tại một số địa điểm.

Trong số các đơn vị Nga chịu tổn thất tương đối nặng trong chiến dịch này có nhóm quân cố gắng tấn công vị trí của Ukraine ở làng chiến lược Rabotino bằng mọi loại phương tiện chiến đấu sẵn có, kể cả xe tăng T-55 hơn 70 tuổi chưa được nâng cấp.

Trước đây, Nga chỉ sử dụng T-55 làm bệ pháo di động, không đưa ra tiền tuyến, nhưng chiến thắng tại Avdeevka dường như đã thúc đẩy sư đoàn bộ binh cơ giới số 42 có hành động mạo hiểm hơn, điều T-55 cùng xe chiến đấu bộ binh BMP và xe bánh xích đa năng MT-LB vượt cánh đồng trống trải để đánh vào vị trí phòng ngự của Ukraine.

Ngay lập tức, Lữ đoàn cơ giới số 65 Ukraine đã phát hiện ra hành động của đối phương đã dùng mọi loại vũ khí họ có để đáp trả.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cho thấy máy bay không người lái (UAV) tự sát liên tục lao vào những chiếc thiết giáp BMP với binh sĩ Nga ở phía trên, trong khi xe tăng T-55 trúng tên lửa chống tăng.

Một số xe thiết giáp chở quân của Nga tiếp cận được chiến hào Ukraine và đổ quân, nhưng hứng chịu hỏa lực từ các loại đạn chùm, khiến họ phải rút lui.

Thống kê của nhà phân tích độc lập Andrew Perpetua cho biết, lực lượng Nga trong các trận đánh ngày 17-18/2 ở Rabotino đã mất 18 phương tiện chiến đấu và 70 binh sĩ, trong đó ít nhất một chiếc T-55 bị hư hại.

Trên toàn chiến tuyến, Nga mất 28 xe tăng và xe chiến đấu các loại. Trong khi Ukraine chỉ mất 6 xe tăng và xe thiết giáp. Phần lớn thiệt hại nói trên do UAV tự sát gây ra.

Chuyên gia David Axe của Forbes nhận định: "Nỗ lực tiến công Rabotino bất thành chiếm phần lớn tổn thất của quân đội Nga trong vài ngày qua. Nga chưa phát huy lợi thế về hỏa lực sau khi kiểm soát Avdeevka".

Lực lượng Nga đang tuyển mộ thêm quân và phục hồi nhiều phương tiện niêm cất trong kho, trong đó có xe bánh xích MT-LB và xe tăng cũ như T-55, để đưa vào chiến trường Ukraine.

Giới quân sự phương Tây thừa nhận Nga có đủ quân và trang thiết bị để tiếp tục chiến dịch tới năm 2025.

"Thực tế này không đồng nghĩa lực lượng Nga có thể duy trì nỗ lực như chiến dịch công phá Avdeevka. Đợt tiến công mùa đông của Nga sẽ chậm lại khi các đơn vị tiền tuyến chịu tổn thất và họ phải khôi phục năng lực chiến đấu", Axe cho biết thêm.

Trong khi đó, Ukraine cũng đang đối mặt tình thế vô cùng khó khăn, khi đạn dược cạn dần, trong lúc quốc hội Mỹ vẫn tranh cãi về gói viện trợ quân sự cho nước này.

Clip xe tăng T-55 và thiết giáp Nga bị tấn công liên tiếp khi cố công phá vào làng Rabotino hôm 17/2.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ