Mỹ ra mắt hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn về điều trị ung thư

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thông báo thành lập một hệ thống dữ liệu tập trung nhằm thúc đẩy việc chia sẻ thông tin trong nghiên cứu ung thư.
Mỹ ra mắt hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn về điều trị ung thư

Hệ thống dữ liệu chung về bộ gien (GDC) sẽ tập trung, tiêu chuẩn hóa và tạo điều kiện tiếp cận với bộ dữ liệu của các chương trình quy mô lớn của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) như Bản đồ Bộ gien ung thư (TCGA) ghi lại đột biến gien quan trọng của 33 loại ung thư và Nghiên cứu Ứng dụng chữa bệnh hướng tới Phương pháp Điều trị hiệu quả (TARGET).

TCGA và TARGET là 2 trong số các bộ hồ sơ dữ liệu lớn nhất về biến đổi gien ung thư với tổng dung lượng lên tới 2 petabyte, tương đương 446.000 đĩa DVD.

Dữ liệu của GDC sẽ được đồng bộ hóa để mọi chuyên gia đều có thể tiếp cận dễ dàng và sau đó họ sẽ đóng góp, bổ sung kết quả nghiên cứu của mình vào hệ thống.

Theo NCI, hệ thống dữ liệu này sẽ giúp tăng cường hiểu biết về các liệu pháp điều trị ung thư, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong sử dụng thuốc, hướng tới ứng dụng phương pháp điều trị tùy biến theo gien của từng bệnh nhân cũng như thói quen và môi trường sống của họ.

Sự ra đời của GDC là một phần trong sáng kiến "Cancer Moonshot" và "Precision Medicine" với ngân sách 70 triệu USD.

Theo tuyên bố của NIH, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đứng đầu "Cancer Moonshot", đã khánh thành Trung tâm điều hành GDC tại Đại học Chicago.

Ông Biden là người đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống ung thư cộng đồng.

Sau gần một thế kỷ tăng về số lượng, tỷ lệ các ca chết vì ung thư đã giảm 23% trong khoảng thời gian từ 1991-2012.

Nguyên nhân là giảm thói quen hút thuốc kết hợp với tiến bộ trong điều trị và chẩn đoán.

Sáng kiến "Cancer Moonshot" do Tổng thống Barack Obama khởi động hồi tháng 1 với mục tiêu tăng gấp đôi tốc độ nghiên cứu ung thư trong 5 năm tới./.

Theo Bnews
Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.
Bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng.

AFC phạt nặng bóng đá Thái Lan

GD&TĐ - Mới đây, AFC đã ra án phạt nặng về tài chính với bóng đá Thái Lan vì để xảy ra sai sót ở môn bóng đá bãi biển.