Mỹ phản ứng với kế hoạch hòa bình của ông Assad

Mỹ phản ứng với kế hoạch hòa bình của ông Assad

(GD&TĐ) – Hôm qua (6.1), Mỹ đã bác bỏ biện pháp mà Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, đồng thời kêu gọi ông từ bỏ quyền lực.

Syria’s President Bashar al-Assad (C) waves to his supporters after speaking at the Opera House in Damascus January 6, 2013,
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) vẫy tay với những người ủng hộ sau khi phát biểu tại Nhà hát ở Damascus ngày 6.1.2013 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Victoria Nuland cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ khung chương trình của Nhóm hành động Geneva về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria.

“Biện pháp của ông ta tách rời thực tế, cản trở những nỗ lực của đại diện đặc biệt Lakhdar Brahimi, và chỉ có thể dẫn đến việc cho phép chính quyền của ông ta tiếp tục các hoạt động đẫm máu lên người dân Srria” – bà Nuland nói trong một tuyên bố.

Trong bài phát biểu được đưa lên truyền hình của mình hôm qua, Tổng thống Assad đã đưa ra tiến trình 3 giai đoạn để giải quyết cuộc khủng hoảng bằng chính trị, trong đó có một thỏa thuận ngừng bắn, đàm phán về một “hiến chương quốc gia”, đồng thời thiết lập một chính phủ và quốc hội. Tổng thống Assad cũng mô tả cuộc xung đột không phải là giữa nhà chức trách và phe đối lập, mà là “giữa quốc gia và những kẻ thù của chúng ta”, đồng thời kêu gọi bảo vệ đất nước.

“Bài phát biểu của ông Assad lại là một nỗ lực khác của chính quyền nhằm nắm níu kéo quyền lực và không có tác dụng gì trong việc thúc đẩy mục tiêu của người dân Syria về một sự chuyển giao chính trị” – bà Nuland nói – “Ông Assad đã mất hết quyền hợp pháp và nên bước sang một bên để cho phép một giải pháp chính trị, một sự chuyển giao dân chủ đáp ứng được sự khao khát của người dân Syria”.

Tuần trước, bà Nuland cho biết ông Brahimi sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov bàn về cuộc khủng hoảng ở Syria nhưng thời gian và địa điểm chưa được quyết định.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.