Mỹ phản ứng với kế hoạch hòa bình của ông Assad

Mỹ phản ứng với kế hoạch hòa bình của ông Assad

(GD&TĐ) – Hôm qua (6.1), Mỹ đã bác bỏ biện pháp mà Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, đồng thời kêu gọi ông từ bỏ quyền lực.

Syria’s President Bashar al-Assad (C) waves to his supporters after speaking at the Opera House in Damascus January 6, 2013,
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa) vẫy tay với những người ủng hộ sau khi phát biểu tại Nhà hát ở Damascus ngày 6.1.2013 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Victoria Nuland cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ khung chương trình của Nhóm hành động Geneva về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria.

“Biện pháp của ông ta tách rời thực tế, cản trở những nỗ lực của đại diện đặc biệt Lakhdar Brahimi, và chỉ có thể dẫn đến việc cho phép chính quyền của ông ta tiếp tục các hoạt động đẫm máu lên người dân Srria” – bà Nuland nói trong một tuyên bố.

Trong bài phát biểu được đưa lên truyền hình của mình hôm qua, Tổng thống Assad đã đưa ra tiến trình 3 giai đoạn để giải quyết cuộc khủng hoảng bằng chính trị, trong đó có một thỏa thuận ngừng bắn, đàm phán về một “hiến chương quốc gia”, đồng thời thiết lập một chính phủ và quốc hội. Tổng thống Assad cũng mô tả cuộc xung đột không phải là giữa nhà chức trách và phe đối lập, mà là “giữa quốc gia và những kẻ thù của chúng ta”, đồng thời kêu gọi bảo vệ đất nước.

“Bài phát biểu của ông Assad lại là một nỗ lực khác của chính quyền nhằm nắm níu kéo quyền lực và không có tác dụng gì trong việc thúc đẩy mục tiêu của người dân Syria về một sự chuyển giao chính trị” – bà Nuland nói – “Ông Assad đã mất hết quyền hợp pháp và nên bước sang một bên để cho phép một giải pháp chính trị, một sự chuyển giao dân chủ đáp ứng được sự khao khát của người dân Syria”.

Tuần trước, bà Nuland cho biết ông Brahimi sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov bàn về cuộc khủng hoảng ở Syria nhưng thời gian và địa điểm chưa được quyết định.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.