Mỹ nối lại việc cung cấp tên lửa HIMARS và đạn pháo 155 mm cho chiến sự

GD&TĐ - Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nối lại việc cung cấp một số loại vũ khí nhất định cho Ukraine.

Mỹ nối lại việc cung cấp tên lửa HIMARS và đạn pháo 155 mm cho chiến sự

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phê duyệt việc chuyển giao cho Ukraine một số vũ khí trong danh sách mà người đồng cấp Volodymyr Zelensky cung cấp cho ông tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở The Hague vào cuối tháng 6 năm 2025, tờ Washington Post (WP) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đưa tin.

Quyết định này là một bước ngoặt bất ngờ sau khi gần đây Mỹ đình chỉ việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine sau cuộc thanh tra kho dự trữ quân sự của nước này và phản ánh sự thay đổi trong lập trường của ông Trump về cuộc xung đột với Nga.

Theo ghi nhận của ấn phẩm WP, Tổng thống Zelensky đã cung cấp cho ông Trump một danh sách chi tiết các loại vũ khí cần thiết trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 24 - 25 tháng 6.

Mặc dù các loại vũ khí cụ thể được phê duyệt để chuyển giao chưa được tiết lộ, nguồn tin nhấn mạnh rằng các yêu cầu của Kyiv liên quan đến một số tổ hợp "rất cụ thể", bao gồm hệ thống phòng không và đạn dược dẫn đường chính xác.

Trước đó vào ngày 7 tháng 7, ông Trump đã tuyên bố sẵn sàng nối lại việc chuyển giao vũ khí, chủ yếu là loại phòng thủ, sau một thời gian tạm dừng do quyết định của Lầu Năm Góc.

polish-20240227-084240698.jpg
Ukraine tiếp tục nhận được đạn pháo 155 mm và tên lửa dẫn đường chính xác cho hệ thống HIMARS.

Theo Reuters, trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển giao đạn pháo 155 mm và tên lửa HIMARS, nhằm đáp trả các cuộc tấn công lớn của Nga, bao gồm cả vụ tập kích ngày 9 tháng 7, khi 728 máy bay không người lái và 13 tên lửa được bắn vào Ukraine.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông công khai chỉ trích người đồng cấp Vladimir Putin cho việc thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Tờ New York Times đưa tin rằng tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng sau cuộc điện đàm ngày 3 tháng 7 với ông Putin mà không đạt được bất cứ tiến triển nào về lệnh ngừng bắn.

Theo Washington Post

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phương tiện bị cháy.

Cháy ghe thu mua hải sản ở Cà Mau

GD&TĐ - Ghe thu mua hải sản neo đậu tại phường Hiệp Thành (Cà Mau) bất ngờ bốc cháy dữ dội, toàn bộ tài sản trên phương tiện bị thiêu rụi.

Các hoạt động ngoại khóa được xem là không gian để học sinh khám phá khả năng của bản thân ngoài khuôn khổ lớp học. Ảnh: INT.

Bản lĩnh trưởng thành từ những lần thử sức

GD&TĐ - Nhiều nhà giáo dục cho rằng bên cạnh kiến thức học thuật, trẻ em cần được nuôi dưỡng những phẩm chất giúp thích nghi với thế giới rộng lớn hơn: Sự chủ động, tinh thần thử nghiệm và khả năng đối mặt với thất bại.