Mỹ khó giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn trong trường học

GD&TĐ - Trong những ngày gần đây, vụ xả súng khiến 21 người chết tại Trường Tiểu học Robb, bang Texas, đã khơi lại cuộc thảo luận về mức độ an toàn của các biện pháp bảo vệ trường học trước bạo lực súng đạn.

Lực lượng an ninh được bố trí trong trường học.
Lực lượng an ninh được bố trí trong trường học.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các biện pháp tăng cường vật lý, còn gọi là “trường học kiên cố”, là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Bên cạnh những tấm bảng đen, phấn trắng, các trường thuộc khu học chánh Lakeville, bang Minnesota, được trang bị những chiếc hộp lớn màu xanh lam ghi chữ “Cảnh sát”.

Khi ai đó đập vào chiếc hộp này, nó sẽ phát loa cảnh báo nguy hiểm trong trường và kích hoạt cửa sập nặng hơn 500kg để hạ cửa bảo vệ tại các lớp học.

Hộp “Cảnh sát” là một trong những biện pháp mà Michael Baumann triển khai nhằm bảo vệ trường học khỏi bạo lực súng đạn kể từ khi ông nhận chức giám đốc học khu Lakeville vào năm 2017.

Ngoài ra, Baumann thuê 4 cố vấn về dịch vụ sức khoẻ tâm thần, thành lập nhóm giám sát các mối đe dọa bạo lực tiểm ẩn và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ trường học từ bên trong.

Ông cũng thuê công ty lắp đặt hệ thống cảnh báo khẩn cấp, xây các bức tường chống đạn. Tất cả nhằm mục đích giúp học sinh và giáo viên đảm bảo an toàn khi một tay súng bất thình lình tấn công trường học.

Các học khu trên khắp nước Mỹ cũng đang triển khai nhiều biện pháp khác nhau nhằm bảo đảm an ninh an toàn trước các cuộc tấn công có vũ khí; từ đó biến an ninh trường học trở thành ngành kinh doanh tiềm năng.

Báo cáo của công ty nghiên cứu Omdia cho thấy, thị trường thiết bị và dịch vụ an ninh trường học đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2017. Con số này đã tăng vọt sau vụ xả súng năm 2018 tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida.

Thống đốc bang Texas, Dan Patrick, lập luận: “Trường học nên hạn chế số người ra vào, chỉ thiết kế một lối vào và một lối ra. Để giữ an toàn cho trẻ, lực lượng thực thi pháp luật có vũ trang cần được tăng cường trong khuôn viên trường”.

Tuy nhiên, số khác cho rằng, các biện pháp như vậy chưa chắc có thể đảm bảo an toàn cho trường học. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra học sinh, giáo viên cảm thấy sợ hãi và căng thẳng cao hơn khi các trường tăng cường an ninh.

Ông Ron Astor, chuyên gia về bạo lực học đường tại Trường Đại học California, bang Los Angeles, cần hạn chế khả năng tiếp cận với súng đạn trên cả nước. Các khuyến nghị bao gồm cấm vũ khí tấn công, kiểm tra lý lịch của các giao dịch súng, ban hành luật cấm súng...

“Nếu chúng ta muốn ngăn chặn các vụ xả súng trong trường học, mua bán và sử dụng súng đạn phải là vấn đề đầu tiên phải giải quyết”, ông Astor khẳng định.

Còn tại các trường tăng cường an ninh, ban giám hiệu thừa nhận việc lắp đặt các hệ thống tối tân khiến trường học trở nên ngột ngạt hơn nhưng là cần thiết khi vẫn chưa có phương án thỏa đáng nào nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn.

Ông Warnick, nhà nghiên cứu sống tại bang Ohio, bày tỏ các trường đang tạo áp lực cho học sinh. Nhiều trường yêu cầu giáo viên mang súng như đẩy họ vào một cuộc chiến không cân sức.

“Tất cả những hành động này là do chúng tôi thiếu can đảm và sức mạnh để thực hiện những thay đổi quan trọng. Đó là một vấn đề xã hội lớn với nước Mỹ, ông Warnick thừa nhận.   

Theo Time

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ