Mỹ đau đầu vì “Edward Snowden” thứ hai

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang theo dõi sát sao một "người thổi còi" thứ hai theo kiểu "Edward Snowden".
Mỹ đau đầu vì “Edward Snowden” thứ hai

Yahoo News đưa tin các đặc vụ của FBI đã nhận diện nhân vật này, cho biết đó là nhân viên một doanh nghiệp tại Mỹ.

Edward Snowden, NSA
Edward Snowden

FBI nghi ngờ nhân vật này đã tiết lộ một bản danh sách của Chính phủ Mỹ nhằm theo dõi các tên khủng bố cho một nhà báo có liên quan tới Snowden.

FBI đã khám xét nhà của nghi phạm và các công tố viên bang Virginia đã mở hồ sơ điều tra vụ việc. Tuy nhiên, không ai bị bắt hay bị kết tội trong vụ này.

Các tài liệu mới nhất được tiết lộ cho thấy, hầu như một nửa người dân trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ không có liên quan gì tới bất kỳ nhóm khủng bố nào.

Danh sách được đăng tải trên The Intercep, website do Glenn Greenwald đồng sáng lập. Greenwald là nhà báo đầu tiên cho đăng tải các tài liệu của NSA do Snowden cung cấp.

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Anh lần đầu xác nhận họ có thể tiếp cận kho dữ liệu tình báo của các cơ quan gián điệp của Mỹ và các nước khác mà không cần giấy phép.

Tờ Guardian cho rằng, cơ quan theo dõi của Anh là Trụ sở Truyền thông Chính quyền (GCHQ) có thể sử dụng các lỗ hổng trên để lấy thông tin tình báo chưa qua xử lý của các đối tác nếu như các biện pháp thông thường "không thể tiến hành được".

Nhiều người tin rằng nhân vật này được truyền cảm hứng từ Snowden.

Edward Snowden đang tị nạn tại Nga. Tháng 6 năm ngoái, Snowden bị kết tội gián điệp và đánh cắp tài sản chính quyền sau khi tiết lộ các tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Theo vietnamnet.vn