Mỹ đang truy lùng 16.000 tên khủng bố “đã chết“

Nhiều tên khủng bố được coi là đã chết vẫn nằm trong danh sách truy lùng, theo tin rò rỉ từ Cơ quan an ninh nội địa (DHS) Mỹ.
Mỹ đang truy lùng 16.000 tên khủng bố “đã chết“
my dang truy lung 16.000 ten khung bo

Theo đánh giá được cơ quan này chuẩn bị từ tháng 8.2015, Mỹ không có biện pháp nào để điều tra hoặc biết được những kẻ khủng bố cần tiêu diệt đã chết hay chưa. Lí do là bởi hệ thống danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ Mỹ áp dụng đã bị sập.

Chuyên gia quân sự Hina Shamsi, giám đốc của dự án An ninh nội địa nói rằng không chỉ những kẻ bị tiêu diệt bị kê khai nhầm trong danh sách mà còn có tên của người đang sống hoặc vô tội. Bà cho biết những cá nhân bị liệt vào danh sách này dựa trên “danh sách cấm bay” sẽ dẫn tới những hậu họa khôn lường cho những cá nhân vô tội.

Trở ngại khác là danh sách khủng bố được nhiều cơ quan đưa ra sẽ bị trùng lặp khiến chính quyền Mỹ rất khó khăn khi truy lùng. Chẳng hạn như Trung tâm chống khủng bố quốc gia (NCTC), FBI và Bộ Ngoại giao đều có những số liệu riêng biệt chứa thông tin tình báo những kẻ tình nghi.

Ông Mike German, cựu quan chức FBI cho biết rằng việc lưu tên những kẻ đã chết trong danh sách khủng bố chứng tỏ hệ thống có vấn đề nặng. Sự hiệu quả đã bị thay thế bằng tính quan liêu. Theo số liệu chính thức, khoảng 30% số người tình nghi bị đưa vào danh sách khủng bố dựa trên thông tin đã cũ. Gần 50% số người trong danh sách của FBI không khớp với các số liệu khủng bố trong thực tế.

Dù vậy các quan chức Mỹ vẫn khẳng định không có vấn đề gì nếu giữ những cái tên này trong danh sách nếu những kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, các thông tin rò rỉ từ trang WikiLeaks cho thấy một số nhân viên tại các cơ quan chính phủ Mỹ thực sự lo lắng về vấn đề này. Một số email bị phát tán trên mạng WikiLeaks cho thấy số người trong danh sách hiện đã lên tới con số 1,8 triệu.

“Con số này là không tưởng – nó bằng 7% của dân số Iraq”

Vấn đề cuối cùng là chính quyền vẫn chưa nhất trí việc liệu tài khoản mạng xã hội có thể dùng để xác nhận một cá nhân đã chết hay chưa. Mặc dù các điều luật gần đây cho phép sử dụng quyền riêng tư vào mục đích này, tuy nhiên việc thực thi vẫn còn rất xa vời. Điều đó đồng nghĩa rằng danh sách khủng bố sẽ tiếp tục dài thêm và vấn đề ít nhất sẽ chưa được giải quyết ở tương lai gần.

Theo Dân Việt