Mỹ chú ý theo dõi hợp tác quốc phòng Nga - Trung

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tin tức về hợp tác quân sự Nga - Trung khiến giới chức Mỹ lo lắng, nhận định trên được đưa ra bởi tờ NetEase.
Mỹ chú ý theo dõi hợp tác quốc phòng Nga - Trung

Kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, các nước phương Tây vốn trước đây thể hiện thái độ thân thiện với Nga đã thay đổi.

Điều này buộc Nga phải tìm kiếm các đối tác mới và Trung Quốc trở thành một trong những đối tác thân thiết nhất. Mới đây một cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đã diễn ra, kết quả là một thỏa thuận toàn diện về hợp tác chiến lược đã được ký kết.

Một thời gian sau, cuộc đàm phán khác đã được tổ chức giữa những người đứng đầu Bộ Quốc phòng hai nước, dẫn đến quyết định tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Moskva và Bắc Kinh.

“Lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện cẩn trọng thỏa thuận mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, từ đó thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự nhằm đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Li Shangfu cho biết.

Mỹ chú ý theo dõi hợp tác quốc phòng Nga - Trung ảnh 1

Hợp tác quân sự Nga - Trung Quốc khiến Mỹ đặc biệt chú ý.

Ấn phẩm NetEase nhắc nhở rằng cả Trung Quốc và Nga đều là cường quốc hạt nhân, sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong lĩnh vực quân sự là điều mà Washington rất lo ngại.

Giới chuyên gia phân tích chắc chắn rằng nếu Moskva và Bắc Kinh bắt đầu trao đổi công nghệ quân sự thì Washington sẽ thực sự lo lắng, bởi cả hai nước đều mạnh về thực chất.

Ví dụ, công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Nga ngang ngửa và thậm chí vượt qua Mỹ. Xét cho cùng, chỉ riêng lớp Borey đã chứng tỏ năng lực vượt trội so với bất cứ đối thủ nào.

Hơn nữa, kho vũ khí hạt nhân mà chiếc tàu ngầm này mang theo được ước tính đủ để phá hủy một thành phố lớn. Do vậy nếu Trung Quốc và Nga hợp lực thì sức ép đối với Hoa Kỳ sẽ tăng lên đáng kể.

Theo NetEase
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.