Mỹ chính thức nối đường bay thẳng tới Cuba

Mỹ và Cuba ngày 16/2 chính thức ký một hiệp định hàng không cho phép Mỹ mở các đường bay thẳng hàng ngày tới Cuba lần đầu tiên sau hơn 50 năm cấm vận.
Mỹ chính thức nối đường bay thẳng tới Cuba
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ-Cuba ký hiệp định hàng không (Ảnh: Sbs)

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ-Cuba ký hiệp định hàng không (Ảnh: Sbs)

Theo hiệp định, Mỹ sẽ mở 110 chuyến bay hàng ngày tới 10 địa điểm tại Cuba, trong đó có 20 chuyến bay tới thủ đô Havana, nơi các nhà chức trách Cuba gần đây phê duyệt mở rộng gấp đôi công suất sân bay Jose Marti.

“Hôm nay là một ngày lịch sử trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Lần đầu tiên sau hơn 5 thập niên Mỹ và Cuba nối đường bay thẳng giữa hai nước”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Anthony Foxx phát biểu sau lễ ký kết hiệp định với đồng cấp Cuba Adel Rodriguez tại thủ đô Havana.

Về phần mình, Bộ trưởng Cuba Rodriguez nhận định: “Hiệp định đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong quan hệ hàng không giữa Cuba và Mỹ và sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ song phương”.

Hiện, tất cả các chuyến bay kết nối hai nước thông qua các dịch vụ chuyến bay đi thuê. Các nhà chức trách Mỹ cho biết họ sẽ mời các hãng hàng không Mỹ tham gia mở các chuyến bay thẳng tới Cuba trong những tháng tới.

“Chính phủ Cuba sẽ xem xét kỹ các yêu cầu nâng cấp quan hệ hàng không hai nước từ chính phủ Mỹ”, Thomas Engle, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề giao thông, cho biết.

“Giai đoạn đầu, các hãng hàng không Mỹ sẽ mở 20 chuyến bay mỗi ngày tới thủ đô Havana. Sau đó, họ sẽ mở thêm 10 đường bay mỗi ngày tới các thành phố khác tại Cuba mà có sân bay đảm bảo dịch vụ hàng không quốc tế”, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Engle cho biết.

Ngoài ra, hiệp định trên cũng mở cửa đối với các công ty của Cuba, gồm: công ty Camaguey, Cayo Coco, Cayo Largo, Cienfuegos, Holguin, Manzanillo, Matanzas, Santa Clara và Santiago de Cuba. Về phần minh, Mỹ cũng sẽ mở cửa đón nhận các hãng hàng không của Cuba mở tuyến bay tới Mỹ.

Theo Tiền phong
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.