Mỹ: Các bang theo chân Texas kiện lên Tòa án tối cao về quá trình bầu cử

GD&TĐ - Bang Texas không đơn độc khi gửi đơn lên Tòa án Tối cao liên bang Mỹ kiện quá trình bầu cử tổng thống tại 4 bang Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin vì bang Louisiana và Alabama cũng đã tham gia vụ kiện.
Những người ủng hộ TT Trump tại bang Louisiana.
Những người ủng hộ TT Trump tại bang Louisiana.

Tổng chưởng lý Steve Marshal của bang Alabama cho biết bang của ông cam kết tham gia vụ kiện và quyết định của Tòa án tối cao về vụ kiện này sẽ “chỉ dẫn cho tôi cách Alabama sẽ tiến hành cuộc chiến nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Jeff Landry của bang Louisiana đã đưa ra tuyên bố tối 8/12 nói rằng công dân trong bang của ông và nhiều người Mỹ có “mối quan tâm sâu sắc” về cách cuộc bầu cử được tiến hành ở 4 tiểu bang trên – nơi tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng dựa trên một số lá phiếu gửi qua thư được đếm sau ngày bầu cử 3/11.

“Cuối cùng, chỉ có Tòa án Tối cao Mỹ mới có thể quyết định được các trường hợp tranh cãi thực sự giữa các bang theo Hiến pháp của chúng ta. Đó là lý do tại sao các thẩm phán nên nghe và quyết định vụ án mà chúng tôi đã tham gia để đại diện cho công dân bang Louisiana” – ông Landry nói.

Nhắc lại những lời phàn nàn của đồng nghiệp Ken Paxton tại bang Texas, ông Landry nói rằng việc các thẩm phán ở “các bang như Pennsylvania” đặt ra quy tắc bầu cử riêng của mình đã vi phạm Điều 1 Hiến pháp Mỹ, trong đó rõ ràng chỉ trao quyền này cho các cơ quan lập pháp của bang.

Kiến nghị của ông Paxton không cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng lập luận rằng 4 tiểu bang có dính líu tới “việc bỏ phiếu bất thường”, “sửa đổi không phù hợp đối với luật bầu cử được ban hành hợp lệ của các bang” và thậm chí có khả năng đàn áp cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa, “dù hợp pháp hay không”

Vụ kiện của bang Texas lập luận rằng kết quả bầu cử tuyên bố ông Biden là người chiến thắng là “bất hợp pháp” và cần được xem xét bởi các nhà lập pháp tiểu bang - những người theo Hiến pháp có quyền tự chỉ định đại cử tri. Tại 4 bang này, đảng Cộng hòa đều kiểm soát cơ quan lập pháp.

Các phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội đã vội vã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, đồng thời dãn nhãn bất kỳ thông tin nào chống lại việc trên là “sai” hoặc “có tranh chấp”. Ông Landry dường như cũng đề cập đến điều này trong tuyên bố của mình khi cho rằng nhiều người ở Louisiana đã “trở nên thất vọng hơn khi một số người trong giới truyền thông và tầng lớp chính trị cố gắng tránh né các vấn đề chính đáng vì động cơ cá nhân”.

Trước đó vài phút, Tòa án tối cao Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của nghị sĩ Cộng hòa Mike Kelly khi ông gửi đơn yêu cần ngăn chặn kết quả bầu cử của bang Pennsylvania. Tuy nhiên, các thẩm phán không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này.

Theo RT/Washington examiner
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.