Muốn giảm cân hãy tắt tivi

Tắt ngay radio và ti vi trong các bữa ăn có thể giúp bạn giảm cân bởi tiếng nhai của chính bạn sẽ khiến bạn ăn ít hơn, nghiên cứu mới cho biết.
Muốn giảm cân hãy tắt tivi

Theo các nhà khoa học, dùng bữa trong không khí yên tĩnh sẽ giúp bạn giảm cân vì nó làm tăng ý thức tiêu dùng thực phẩm cũng như kiểm soát lượng sử dụng.

Hiện tượng này được gọi là "hiệu ứng tiếng nhai" nghĩa là tắt ti vi hay loa đài sẽ là cánh tay đắc lực giúp bạn trong cuộc chiến chống lại chiếc dạ dày phình to.

Giáo sư Gina Mohr (Đại học bang Colorado, Mỹ) cho biết: "Cả người tiêu dùng lẫn nhà nghiên cứu đã bỏ qua âm thanh thực phẩm như một nhân tố gợi cảm giác quan trọng trong bữa ăn". 

Dĩ nhiên ở đây, các nhà nghiên cứu không đề cập tới tiếng nhai bỏng ngô, hay thịt xông khói. Họ nói tới việc nhai và nghiền kỹ.

Ba thực nghiệm đã được tiến hành riêng biệt trong nghiên cứu về hiệu ứng "âm thanh thực phẩm" và đều cho thấy, mọi người khi nghĩ về tiếng nhai sẽ giảm lượng tiêu thụ thức ăn. Phát hiện thú vị ở chỗ, mọi người ăn ít đi khi âm thanh thực phẩm rõ ràng hơn.

Giáo sư Elder nói: "Khi bạn "che khuất" âm thanh tiêu thụ thực phẩm - kiểu như nghe ti vi hay nhạc đài trong lúc ăn - bạn đã mất đi cảm giác về thực phẩm và nó khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.

Tác động dường như không quá lớn, nhưng một tuần, một tháng, thậm chí cả năm nó sẽ thực sự đáng kể". 

Như vậy, trong cách ẩm thực, giờ đây cảm nhận không chỉ dừng lại ở mùi vị, trình bày mà còn cả âm thanh nó tạo ra. Theo các nhà nghiên cứu, hiệu ứng tiếng nhai có thể "thuyết phục" người tiêu dùng ăn ít đi.

Ngồi ăn trước màn hình đang ngày càng trở nên phổ biến ở thế hệ hiện tại so với trước. Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 6 trong 10 bữa ăn ở gia đình lại diễn ra trước chiếc ti vi.

Cứ 13 bữa ăn tại nhà mỗi tuần thì có ít nhất 8 bữa trước màn hình. 1/3 người thường xuyên vừa ăn vừa xem ti vi mà không cần trao đổi trò chuyện với bất kỳ ai.

Theo vietnamnet.vn
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.