Muốn con ưu tú, cha mẹ phải có những phẩm chất này

GD&TĐ - Sự giáo dục tốt nhất, thực ra là từ giáo dục gia đình. Đối với một đứa trẻ, để trở nên ưu tú hơn hay không, môi trường gia đình đóng một vai trò mang tính mấu chốt.
Muốn con ưu tú, cha mẹ nhất định phải có nhân cách tốt (hình minh họa).
Muốn con ưu tú, cha mẹ nhất định phải có nhân cách tốt (hình minh họa).

Gia đình là nơi tốt nhất và cha mẹ đồng thời là người dẫn đường tuyệt vời nhất. Lối sống, phương thức tư duy, phương thức giáo dục và xử thế của cha mẹ đều ảnh hưởng tới tính cách, tâm lý và hành vi của con cái.

Việc cha mẹ muốn con ưu tú hay không, phụ thuộc phần lớn vào chính cha mẹ, chứ không phải là con trẻ. Cha mẹ có những phẩm hạnh sau đây, chắc chắn sẽ tạo nên những người con ưu tú.

Nhân cách cha mẹ tốt

Một câu chuyện có thật sau đây nói lên nhân cách của cha mẹ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hình thành nhân cách con cái:

Cha mẹ cậu bé bán thịt bò luôn đắt hơn của người khác một đồng. Lúc nhỏ, người con không hiểu vì sao, nhưng sau này, cậu đã biết đáp án.Thì ra, thịt bò của những hộ kinh doanh khác đều bơm thêm nước, nửa cân thịt hai lạng nước, dù rẻ hơn một đồng nhưng lại kiếm được không ít.

Người con không hiểu hỏi cha mẹ, vì sao không làm như vậy. Người cha xoa đầu cậu con trai nói rằng: “Làm người phải có chữ đức, đừng làm ra những chuyện trái với lương tâm. Hơn nữa, thế gian này chẳng có ai ngốc cả, con hủy đi lương tâm, vứt đi nhân phẩm, sau này, còn ai dám tới tìm con nữa".

Sau này, đứa trẻ lớn lên là một người con tuyệt vời, luôn trung thực và rất thành đạt.

Triết gia nổi tiếng người Anh, Herbert Spencer từng nói: “Chúng ta có thể không tích lũy được quá nhiều tài sản và danh tiếng trong suốt cuộc đời, nhưng mỗi bậc cha mẹ đều tích lũy được một vài kinh nghiệm và phẩm hạnh trong suốt cuộc đời. Hãy đem những thứ này truyền lại cho con cái, chúng sẽ dùng một cuộc sống mới đi phát triển và tỏa sáng.”

Tiểu thuyết gia người Nga, Lev Nikolayevich Tolstoy từng nói rằng: “Toàn bộ giáo dục, hay 999 phần nghìn giáo dục, đều quy về mô hình tấm gương, quy về đạo đức và sự hoàn thiện của cha mẹ”.

Thế giới vốn dĩ không công bằng, thứ mà con cái nhận lại từ tác động bên ngoài cũng không giống nhau. Tuy nhiên, có một thứ mà bậc cha mẹ nào cũng có thể cho con cái của mình, đó chính là nhân cách. Con cái sau khi trưởng thành có gây ra vấn đề gì, nhất định là hạt giống mà cha mẹ gieo lên. Thành công của một đứa trẻ có liên quan mật thiết đến sự giáo dục đúng đắn của cha mẹ.

Cha mẹ yêu thương nhau

Trong cuộc sống gia đình, điều mà một đứa trẻ mong muốn nhất đó chính là ba mẹ yêu thương nhau. Cha mẹ cãi nhau, con cái ở giữa sẽ rất khó khăn, con cái phát triển trong một gia đình cha mẹ luôn cãi vã lạnh nhạt với nhau sẽ trở nên mềm yếu, không có niềm tin vào tình yêu thương của gia đình.

Gia đình hòa hợp sẽ đem lại niềm vui và sự an tâm cho con trẻ, cha mẹ yêu thương nhau là một sự giáo dục giúp con trẻ phát triển lành mạnh. Điều này cũng giống như cha mẹ, điều làm cha mẹ hạnh phúc nhất của tuổi già, chính là các con yêu thương nhau. Nếu thấy con cái cãi nhau, đó là điều cha mẹ khổ tâm và không thể an yên khi về già.

Con cái khi sống dưới cảm xúc tồi tệ khi cha mẹ không yêu thương nhau thì lâu dần cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng về mặt cảm xúc, trở nên chai sạn, dễ dàng cáu gắt, hơn nữa quan hệ cha mẹ con cái cũng trở nên lạnh lùng, xa cách hơn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đem tới cho chúng sự sầu muộn, thì cuộc đời chúng sẽ phát triển theo hướng tiêu cực bi quan; nếu bạn đem lại cho con cái một môi trường vui vẻ hạnh phúc, cuộc đời chúng nhất định sẽ rực rỡ và tỏa sáng như hoa hướng dương.

Cha mẹ tôn trọng lẫn nhau

Có người từng nói: “Hãy để con cái phát triển tự nhiên như những bông hoa dại, hãy tôn trọng tính cách và lựa chọn của chúng.”

Một đứa trẻ phát triển lành mạnh, ngoài tình yêu thương ra, nó còn cần có sự tôn trọng.Kkiểu tôn trọng này không phải là bất lực để con cái thích ra sao thì ra, cũng không phải sự bảo thủ bắt con cái làm những gì chúng không muốn. Để con cái trưởng thành trong quá trình lựa chọn, học cách gánh vác trách nhiệm, chứ không phải vạch sẵn kế hoạch cuộc đời rồi ép chúng làm theo.

Muốn vậy, cha mẹ nhất định phải là người tôn trọng lẫn nhau, nếu có bất đồng quan điểm cũng phải tranh luận dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Có người nói: “Giáo dục tốt hay không, cứ nhìn cách cha mẹ nói chuyện là biết”.

Phương thức nói chuyện của cha mẹ, có thể cho thấy thái độ và tính cách của họ. Cha mẹ hay mắng mỏ người khác, không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng mà còn dọa sợ cả đứa trẻ; ngược lại cha mẹ nói năng nhẹ nhàng, tử tế, luôn thuận hòa sẽ giúp con cái được phát triển trong một môi trường hạnh phúc.

Cha mẹ luôn cố gắng

Dong Liao từng nói: “Muốn con bạn trở thành người ra sao, trước tiên bạn hãy làm một người như thế.”

Một gia đình có cha mẹ luôn không ngừng học tập, tìm tòi cái mới, sẽ cho ra một người con tài giỏi, luôn ham học hỏi, tò mò với thế giới. Hãy để con cái biết rằng, học tập là con đường thiết thực và hiệu quả nhất không chỉ giúp con nên người mà còn hỗ trợ con trở thành một người thành công.

Cha mẹ muốn con cái yêu học tập, cha mẹ trước tiên phải tạo ra một môi trường học tập cho con cái, vào thời gian rảnh rỗi, hãy cầm lên một quyển sách, một tờ báo để đọc, hay học thêm một môn kĩ năng nào đó.

Hãy để con cái biết rằng, học tập là con đường thiết thực và hiệu quả nhất không chỉ giúp con nên người mà còn hỗ trợ con trở thành một người thành công.

Đừng bao giờ trút giận, to tiếng lên con cái, chỉ khi bạn nhẹ nhàng với con cái, con cái mới mong muốn và sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi chuyện giống như một người bạn mà không phải e dè.

Gia đình là nơi để thư giãn và nghỉ ngơi, đừng mang sự bất bình và bất mãn trong xã hội trút lên các thành viên trong gia đình. Khi ở bên gia đình, hãy khiến cả nhà cảm thấy thoải mái khi nói chuyện và chia sẻ một ngày của nhau. Cha mẹ thay đổi suy nghĩ, làm tấm gương cho con cái, cùng con cái trưởng thành trong hạnh phúc, mang tới cho chúng một môi trường gia đình tốt đẹp và tích cực, mới là phương thuốc giáo dục ra những người con ưu tú tốt nhất.

Theo allprodad
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.