Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều địa phương ở Nghệ An có mưa rất to, nước dâng nhanh khiến hàng nghìn hộ dân bị nước ngập vào nhà.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, trong đêm qua, nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa to, lượng mưa từ 150-250mm, có nơi lên đến 300mm. Mưa lớn liên tục đã khiến hàng nghìn nhà dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương bị ngập.

Tại huyện Quỳnh Lưu, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Cầu Giát, các xã Quỳnh Tam, Quỳnh Hồng, Quỳnh Giang, Quỳnh Mỹ… bị ngập cục bộ, người dân buộc phải kê cao tài sản hoặc di dời tránh lụt trong đêm.

Chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Tam gia cố đập Hốc Cối trong đêm qua.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam cho biết, mưa to trong nhiều giờ đã khiến hơn 200 hộ dân trong xã bị ngập từ 20-50cm, trong đó có một số gia đình phải sơ tán đến nhà người thân ở tạm

Để bảo đảm tính mạng và tài sản được an toàn, trong tối qua, chính quyền xã Quỳnh Tam đã huy động hàng chục cán bộ, lực lượng công an, dân quân tự vệ phối hợp cùng người dân di chuyển tài sản như lúa, gạo, gia súc… lên nơi cao ráo. Một số hộ bị ngập nặng được địa phương sơ tán người đến chỗ ở an toàn.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 1

Mưa xối xả khiến nước dâng cao tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 2

Hàng trăm hộ dân tại xã Quỳnh Tam bị ngập nặng từ 20-50cm

Ngoài ra, mưa lớn còn khiến một đoạn bờ đập Hốc Cối tại xóm 4, xã Quỳnh Tam bị vỡ hơn 10m. Ngay trong đêm qua, hàng trăm cán bộ và người dân được huy động đắp hơn 1.000 bao cát để gia cố bờ đập.

“Đập Hốc Cối có trữ lượng khoảng 400.000m3 nước. Trước mưa bão, địa phương đã phân công người túc trực theo dõi, khi có sự cố phải xử lý ngay. Hôm qua, chỉ cần xử lý chậm một tiếng là sẽ vỡ đập. Đến sáng nay, mưa đã giảm, nhiều nhà dân bị ngập nước cũng đã rút”, ông Quan thông tin.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 3

Lực lượng chức năng cùng người dân xã Quỳnh Tam gia cố đoạn đập bị vỡ hơn 10m

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 4

Hơn 1.000 bao cát được người dân đắp gia cố bờ đập

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 5

Lực lượng chức năng cùng người dân hộ đê từ 11h tối qua đến 2h sáng nay mới hoàn thành.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 6

Nhờ phát hiện và xử lý kịp thời, đập Hốc Cối với dung tích 400.000m3 nước không bị vỡ.

Ngoài Quỳnh Lưu, tại các xã của huyện Yên Thành như Quang Thành, Hậu Thành, Xuân Thành, Bảo Thành… mưa lớn cũng khiến nước từ các sông dâng cao, tràn từ ruộng vào nhà dân. Người dân hối hả di dời lúa, tivi, tủ lạnh… lên khu vực cao hơn.

Còn ở thành phố Vinh, mưa lớn cũng khiến một số tuyến đường trung tâm thành phố như đại lộ Vinh – Cửa Lò, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Công Tráng… ngập trong đêm.

Một hộ dân trên địa bàn phường Trung Đô bị đất đá từ núi Dũng Quyết sạt lở, đổ ập vào nhà. Rất may không gây thiệt hại về người.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 7

Mưa lớn khiến nhiều nhà dân ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành bị ngập nặng.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 8

Đến sáng nay, nhiều khu vực tại huyện Quỳnh Lưu nước vẫn chưa rút hết.

Mưa xối xả, người dân Nghệ An chạy lũ trong đêm ảnh 9
Quốc lộ 48D nối thị xã Hoàng Mai và thị xã Thái Hòa (Nghệ An) bị sạt lở, đất đá chắn ngang đường nên các phương tiện không thể qua lại.