Mua ôtô chở giúp bệnh nhân nghèo

GD&TĐ - Người dân ở khu đô thị 5A, phường 4, TP Sóc Trăng rất có cảm tình với anh Nguyễn Thanh Hóa (42 tuổi, nhà ở khu đô thị 5A), chủ tiệm cửa sắt ở địa phương, vì anh đã bỏ tiền mua một chiếc xe 4 bánh để giúp chuyển bệnh nhân nghèo cấp cứu miễn phí.
Anh Nguyễn Thanh Hóa
Anh Nguyễn Thanh Hóa

Theo lời kể của anh Hóa, cách đây khoảng 20 năm, vì cuộc sống nghèo khó nên anh và người thân trong gia đình mưu sinh bằng công việc chạy xe ôm chở khách trước cổng một bệnh viện ở Sóc Trăng.

Tại đây, chứng kiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên anh thường vận động đồng nghiệp hùn tiền giúp đỡ họ. Có những lần trùm áo mưa đưa bệnh nhân đi xa, anh thầm ước có nhiều tiền sẽ mua một chiếc ôtô chở miễn phí cho người bệnh đỡ vất vả.

Nhờ chí thú làm ăn nên gần chục năm nay cuộc sống của anh Hóa đỡ vất vả hơn. Có của ăn của để, anh gom góp vốn mở tiệm cửa sắt, rồi nhận các công trình xây dựng dân dụng.

Giữa năm 2018, ước mơ của anh Hóa ngày nào đã thành hiện thực khi anh mua thanh lý được chiếc xe loại 16 chỗ ngồi. Để thực hiện ước mơ, anh đưa xe lên TPHCM “đại tu” và đăng ký chuyển thành xe chuyên dụng với đầy đủ thiết bị y tế không thua gì xe cứu thương của bệnh viện. Tổng chi phí đầu tư cho xe chuyển bệnh miễn phí này lên đến gần 500 triệu đồng.

Anh Hóa tâm sự: “Gia đình đã có cơ sở làm ăn nên khi tôi thực hiện việc mua xe chuyển bệnh nhân nghèo miễn phí, vợ tôi ủng hộ liền. Khi đã làm việc này, tôi sẽ cố gắng hết mình để phục vụ bà con nghèo ở địa phương”.

Theo anh Hóa, trước khi mua xe để chuyển bệnh nhân cấp cứu miễn phí, anh đã gặp nhiều bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp sơ cấp cứu. Hiện, mỗi tuần anh trực tiếp cầm lái để chở khoảng 5-7 người bệnh vào các bệnh viện ở Sóc Trăng, Cần Thơ và TPHCM. Những trường hợp người nghèo tử vong khi điều trị, anh Hóa cũng đưa xe đến bệnh viện để chở thi thể về nhà miễn phí.

Có những lúc đang chuẩn bị đi giao hàng cho khách thì nhận được điện thoại cho biết có gia đình nghèo cần đưa người thân lên TPHCM trị bệnh nhưng không tiền thuê xe, anh Hóa liền tạm ngừng việc giao hàng để chuyển bệnh nhân đi kịp thời. Để mọi người tiện liên lạc khi gặp trường hợp có bệnh nhân nghèo cần giúp đỡ, anh Hóa chọn số điện thoại dễ nhớ để gọi xe là 0914.511115.

Bác sĩ Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Hội chữ thập đỏ và một số trại hòm cũng có xe chở bệnh nhân miễn phí, nhưng càng có nhiều cá nhân có điều kiện mua ôtô giúp đỡ bệnh nhân nghèo như trường hợp của anh Hóa thì càng nên được khuyến khích.

Cô Huế cùng trò học về ngôi nhà hạnh phúc.

Người mẹ hiền của trẻ khuyết tật

GD&TĐ - 13 năm công tác tại Trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng, cô Đào Thị Huế dành trọn tình yêu thương cho những học trò khuyết tật.
Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.