Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Một năm học chậm lại, nhưng sự tử tế lên ngôi, sự dấn thân hiện rõ

Hải Bình - 11/07/2020, 19:30 GMT+7 | Giáo dục
GS Nguyễn Văn Minh phát biểu tại lễ bế giảng.GS Nguyễn Văn Minh phát biểu tại lễ bế giảng.

Lời chia sẻ này được GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội - gửi đến 1.115 tân cử nhân trong lễ bế giảng năm học 2019-2020. 

Đây là lễ bế giảng ghi lại nhiều dấu ấn đặc biệt của năm học nhiều khó khăn, nhưng cũng đầy cảm xúc. Và tình người, sự tử tế, sự dấn thân, sự thích ứng là bài học nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, người thầy Hiệu trưởng muốn trao gửi đến sinh viên của mình sau mùa dịch.

Cho rằng những giá trị chân chính về tình yêu thương sẽ khơi nguồn khát vọng và thôi thúc ý chí dấn thân, thầy Hiệu trưởng khuyên sinh viên của mình "Hãy đến với làng quê, hãy về nơi xóm thợ, hãy đặt chân đến bản làng xa lắc, đến vùng sông nước phương Nam, với miền Trung nắng gió, nơi ấy đang rất cần các em". 

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng và GS.TS. Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSP Hà Nội trao bằng, giấy khen và tặng hoa cho các tân cử nhân tốt nghiệp thủ khoa.

Với một sinh viên mới ra trường, chưa nhiều trải nghiệm cuộc sống, thầy Hiệu trưởng cho rằng, khi ra đời, cần bản lĩnh và chuẩn mực, thận trọng, biết tránh những cạm bẫy khó lường. Muốn thế, phải tỉnh táo và bản lĩnh và luôn nhớ những chuẩn mực, nhất là chuẩn mực trong giáo dục.

Cùng với bài học về tình yêu thương, dịch bệnh cũng giúp chúng ta thấy rõ vai trò của sự thích ứng. "Giáo dục để mỗi người sẵn sàng thích ứng trước những chao đảo xảy ra là điều rất hệ trọng, nhưng trước hết cần nhớ rằng, đừng thô bạo với thiên nhiên, nếu không sẽ phải trả giá quá đắt".

Nhấn mạnh điều này, GS Nguyễn Văn Minh khuyên sinh viên của mình "hãy mỉm cười đón nhận và dám đối diện" với cuộc sống, khi rời xa giảng đường – chốn bình yên. Đồng thời "phải coi khó khăn là thử thách lòng kiên nhẫn của mỗi người để vượt qua; đừng bao giờ chùn bước; đừng bao giờ thỏa hiệp với cái sai, trong khó khăn phải tìm ra giải pháp mới chứ không dại dột làm liều".

GS Nguyễn Văn Minh tin tưởng các tân cử nhân sẽ làm tốt hơn những gì thế hệ của mình đang làm: "Các em sẽ là những người khắc sâu những giá trị cao đẹp cho cuộc đời, thắp lên ngọn lửa đam mê cho thế hệ tương lai và hướng họ đến những ước mơ cao cả để hành động chân chính xây đời".

Đại diện sinh viên tốt nghiệp năm 2020 phát biểu tại lễ bế giảng, Phạm Việt Dũng, sinh viên lớp sư phạm Vật lí tiếng Anh, chia sẻ: Những điều em đã lĩnh hội được từ khi quyết tâm trở thành sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội đến nay là dám sống với mơ ước, dám hy sinh đánh đổi nhiều thứ vì những lý tưởng đã đặt ra và hiện thực hóa bằng việc xác lập mục tiêu và phương pháp để phấn đấu học tập. Cùng với đó là hãy luôn tử tế và lương thiện; luôn tin tưởng và khả năng của bản thân mình. Một người giáo viên là một người làm được 3 việc: Mở ra trí óc, cầm lấy bàn tay và chạm tới trái tim.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm