5 bệnh nhân trong một gia đình được xác định gồm: Lù Seo Lầu 34 tuổi (bố), Thèn Thị Riu 26 tuổi (mẹ) và 3 con Thèn Thị Biên 9 tuổi, Lù Văn Cường 7 tuổi và Lù Thị Lan 5 tuổi, trú tại thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, Hoàng Su Phì (Hà Giang)
Trước đó, vào sáng ngày 14/6, anh Lầu ra sau nhà hái rau và thấy 2 cây nấm nên hái mang về nấu canh để cả nhà ăn sáng. Đến khoảng 9 giờ, tất cả đều có biểu hiện buồn nôn, nôn và chóng mặt. Ngay sau đó cả gia đình 5 người được đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Hoàng Su Phì điều trị.
Do tình trạng bệnh không giảm nên 5 bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang ngay trong ngày 14/6 để tiếp tục điều trị. Tại đây, 5 người được các bác sĩ bệnh viện giải độc và chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe.
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi được điều trị tích cực hiện sức khỏe của 5 bệnh nhân đã cơ bản ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.
Hiện nay, là thời điểm bước vào mùa mưa và cũng là lúc các loại nấm phát triển nhiều. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân không nên sử dụng những loại nấm không có nguồn gốc rõ ràng, các loại nấm tự nhiên mọc trái mùa để làm thức ăn.