Pate là nguyên liệu đi kèm không thể thiếu của các loại bánh mì. Buổi sáng có ổ bánh mì với ít pate, chà bông và đồ chua là "chuẩn không cần chỉnh." Thông thường người ta phải mất 6-8 tiếng để hấp pate cho chín, nhưng với công thức này, bạn có thể rút ngắn thời gian lại chỉ còn khoảng 1 tiếng thôi – bao gồm cả công đoạn chuẩn bị!
Tò mò chưa? Cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
- 300gr gan heo
- 150gr thịt nạc xay
- 50gr mỡ
- Tỏi
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 ổ bánh mì nhỏ
- Sữa tươi không đường
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu
- Bơ thực vật
- Xửng hấp
- Khay đựng pate
- Máy xay sinh tố
Cách làm như sau:
Bước 1:
- Gan heo rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20p.
* Việc này giúp khử mùi hôi và tẩy độc tố trong gan.
Bước 2:
- Sơ chế các nguyên liệu: mỡ cắt nhỏ hình hạt lựu, hành tây cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ.
Bước 3:
- Vớt gan rửa sạch lại lần nữa, để ráo, đem gan ướp cùng: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 2 tép tỏi băm trong khoảng 15p.
Bước 4:
- Thịt xay ướp cùng 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 2 tép tỏi trong khoảng 15p
Bước 5:
- Bánh mì xé vụn nhỏ, ngâm với 1 ít sữa tươi.
*Lưu ý: Chỉ ngâm sữa tươi vừa mặt bánh, tránh cho quá nhiều sữa sẽ làm pate bị nhão.
Bước 6:
- Khi các nguyên liệu ở trên đã chín, cho bánh mì ngâm sữa và rắc tiêu xay vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp
* Lưu ý: Các nguyên liệu phải được xào khô, nếu còn nước trong chảo thì bật lửa to để làm khô nước, tránh cho pate bi nhão
Bước 7:
- Bánh mì xé vụn nhỏ, ngâm với 1 ít sữa tươi.
*Lưu ý: Chỉ ngâm sữa tươi vừa mặt bánh, tránh cho quá nhiều sữa sẽ làm pate bị nhão.
Bước 8:
- Chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 9:
- Quét 1 lớp bơ dưới đáy khuôn, bỏ phần pate xay vào khuôn.
Bước 10:
- Bỏ khuôn vào xửng hấp trong vòng 40-60p tùy theo độ dày của pate.
Lấy khuôn pate ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi:
Pate nhà làm ngon mà vệ sinh, ăn cùng bánh mì hay xôi đều hợp cả!