Một bệnh nhân ở Đồng Nai tử vong sau 4 tháng bị chó cắn

GD&TĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm virus dại sau khi bị chó cắn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trường hợp tử vong là bệnh nhân N.T.Y., 48 tuổi, ngụ tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa.

Theo thông tin điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân bị chó nhà hàng xóm cắn khoảng hơn 4 tháng trước. Vết cắn ở vị trí trên môi và dưới cánh mũi bên phải, tình trạng vết cắn nông/chảy máu ít, không đau.

Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân có thực hiện rửa vết thương bằng nước muối sinh lý nhưng sau đó chủ quan nên đã không đến cơ sở y tế khám và điều trị, cũng như không tiêm ngừa vắc xin.

Tối ngày 12/12, bệnh nhân có các biểu hiện sợ nước, sợ gió, hốt hoảng. Đến ngày 13/12, bệnh nhân được người nhà đưa vào nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và được chẩn đoán nghi dại. Bệnh nhân tử vong sáng ngày 15/12.

Khu vực bệnh nhân sinh sống có nhiều nhà nuôi chó, trong đó có 1 trang trại nuôi 30 con. Lịch sử bị chó cắn của người dân khu vực này chưa rõ nên chưa nhận định được hết tình hình. Không loại trừ đã có nhiều người bị cắn và có khả năng đã bị nhiễm virus nhưng chưa có biểu hiện bệnh dại.

Ngành Y tế khuyến cáo, để phòng người bệnh dại, người dân có nuôi chó, mèo cần phải tiêm vắc xin ngừa dại cho vật nuôi, cần rọ mõm và không thả rông chó, mèo để đề phòng bị chó, mèo cắn.

Khi bị chó, mèo cắn thì cần phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tiêm vaccine ngừa dại.

Đồng thời theo dõi và tiến hành cách ly tất cả các con vật mắc bệnh, nghi nhiễm dại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Diễn 'Carmen' ở Nhà hát Hồ Gươm

Diễn 'Carmen' ở Nhà hát Hồ Gươm

GD&TĐ - Lúc 20 giờ ngày 16/7, vở nhạc kịch 'Carmen' phiên bản Việt lần đầu được công diễn ở Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).