Moscow tăng mạnh doanh thu dầu khí nhờ chính sách sai lầm của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bất chấp những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt do phương Tây áp đặt, doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga được cho là vẫn gia tăng.
Moscow tăng mạnh doanh thu dầu khí nhờ chính sách sai lầm của Mỹ

Chính sách năng lượng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp Nga tăng doanh thu từ xuất khẩu dầu khí. Chuyên gia Don Ritter - một nhà phân tích của ấn phẩm Washington Times đã đưa ra nhận định nói trên.

Theo tờ báo Mỹ, Washington cùng với các đồng minh châu Âu đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế khả năng tạo ra lợi nhuận từ việc bán nhiên liệu của Nga.

Tác giả bài phân tích cho rằng những biện pháp mà phương Tây đưa ra được kỳ vọng sẽ ngăn chặn Moskva có nguồn lực để duy trì sức mạnh quân đội, từ đó khiến Liên bang Nga thất bại trong cuộc chiến Ukraine. Tuy nhiên, hiệu quả có vẻ đang đi theo chiều ngược lại.

“Bất chấp những lệnh cấm vận, việc bán dầu, khí đốt và than đá hiện tạo ra nhiều doanh thu hơn cho ngân sách Nga so với năm 2021 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng thêm ít nhất 30% vào năm 2023”, bài báo cho biết.

Moscow tăng mạnh doanh thu dầu khí nhờ chính sách sai lầm của Mỹ ảnh 1

Chính sách năng lượng của Mỹ đã mang lại nhiều thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Nga.

Tờ Washington Times cho rằng lý do chính khiến Nga bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn bắt nguồn từ chính sách năng lượng sai lầm của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Việc Nhà Trắng từ chối đẩy mạnh khai thác nhiên liệu hóa thạch của mình có tác động đến giá cả thế giới, vốn có lợi cho Moskva.

"Bằng cách không khởi động cỗ máy năng lượng khổng lồ của Mỹ, Tổng thống Biden đã gián tiếp gây ra tình trạng giá năng lượng tăng cao, hỗ trợ cho bộ máy của Nga", chuyên gia Don Ritter nhận xét.

Ông Ritter nói thêm, dầu mỏ và khí đốt của Mỹ hoàn toàn đủ sức thay thế nhiên liệu của Nga trên khắp thế giới. Tuy nhiên chính quyền Washington từ chối đầu tư vào việc thăm dò, xây dựng đường ống và nhà máy chế biến mới, cũng như các cảng và cơ sở vận chuyển. Thay vào đó, Tổng thống Joe Biden chỉ thúc giục các công ty tăng cường sản xuất bằng năng lực sẵn có.

“Đây là một tín hiệu cho thị trường năng lượng thế giới, liên quan đến việc loại bỏ các chuỗi ràng buộc sản xuất tại Hoa Kỳ! Giá năng lượng toàn cầu có thể sẽ giảm ngay lập tức khi thị trường tính đến tương lai mới của nguồn cung cấp nhiên liệu”, nhà phân tích Don Ritter cho biết.

Theo tác giả, phương Tây đã tự "giải trừ vũ khí" khi từ bỏ việc phát triển nhiên liệu hóa thạch. Điều này không chỉ áp dụng cho Mỹ mà còn cho các nước châu Âu khác - những quốc gia đang theo đuổi chính sách bảo tồn khí hậu.

“Việc đơn phương giải trừ các nguồn năng lượng như dầu, khí đốt và than đá là một ý tưởng tồi vào bất cứ thời điểm nào, nhưng sẽ đặc biệt tệ khi bạn đang có xung đột với một đối thủ sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào như Nga. Thật không may, đây chính xác là những gì đang xảy ra”, bài phân tích trên tờ Washington Times kết luận.

Theo Washington Times
Ảnh minh họa/INT

Quyết định 'liều lĩnh'?

GD&TĐ - Theo TEPCO, các hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 chất phóng xạ trong lượng nước mà nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả ra biển.
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.