Liên minh Nga - Trung để kiểm soát Bắc cực khiến NATO đặc biệt lo ngại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với tiềm lực kinh tế và quân sự hùng hậu, nếu liên kết với nhau, Nga - Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát toàn bộ khu vực Bắc Cực.
Liên minh Nga - Trung để kiểm soát Bắc cực khiến NATO đặc biệt lo ngại

Cuộc đua tranh nhằm giành quyền kiểm soát Bắc Cực đang bắt đầu bùng lên. Liên minh giữa Nga và Trung Quốc được hình thành nhằm tìm kiếm lợi ích chung đã khiến khối quân sự NATO cảm thấy cực kỳ lo ngại, ấn phẩm Foreign Policy cho biết.

Như tờ báo Mỹ lưu ý, biến đổi khí hậu đang khiến băng ở Bắc Cực tan chảy nhanh hơn, để lộ hàng loạt các nguồn tài nguyên rất có giá trị trong khu vực, khiến mọi người đều thèm muốn.

Ngoài năng lượng, những khoáng sản quan trọng khác cùng với nghề cá, các tuyến đường vận tải biển mới đã được phát hiện trên khắp lãnh thổ Bắc Cực, có khả năng định hình lại tuyến thương mại toàn cầu và cung cấp kết nối internet tốc độ cao giữa châu Âu và châu Á.

“Cơ hội sử dụng các nguồn tài nguyên mới và sẵn có của Bắc Cực thu hút sự quan tâm ngày càng cao từ những quốc gia trong và ngoài khu vực. Trung Quốc là một trong những nước đang bị thu hút mạnh, họ muốn đầu tư cả về chính trị lẫn tài chính vào địa bàn chiến lược này”, tờ Foreign Policy nhấn mạnh.

Liên minh Nga - Trung để kiểm soát Bắc cực khiến NATO đặc biệt lo ngại ảnh 1

Nga - Trung Quốc có thể đẩy mạnh hợp tác nhằm kiểm soát Bắc Cực

Bắc Kinh có thể chính là yếu tố quan trọng giúp Moskva phát triển vùng Bắc Cực. Trung Quốc sẽ cung cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng của Nga, khi đây là thế mạnh của họ.

Đồng thời Nga đang đẩy mạnh quân sự hóa các vùng lãnh thổ Bắc Cực của mình, Moskva đang khôi phục lại mạng lưới căn cứ từ thời Liên Xô, đầu tư vào công nghệ mới và tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn khu vực.

"Sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Cực và vị thế bá chủ ngày càng tăng của Nga đã khiến Mỹ cùng với NATO cảm thấy vô cùng lo ngại", ấn phẩm Foreign Policy nhận xét.

Để theo kịp Trung Quốc và Nga, các nước NATO, dẫn đầu là Mỹ cũng bắt đầu tiến hành nhiều cuộc tập trận tại đây với tần suất và quy mô ngày càng lớn hơn. Bên cạnh đó các quốc gia đồng minh của họ, chẳng hạn như Nhật Bản cũng được lôi kéo tham gia phát triển một số dự án thương mại ở Bắc Cực.

“Bây giờ ở Bắc Cực, chúng ta có thể quan sát thấy sự gia tăng căng thẳng ở tầm quốc tế. Hoạt động quân sự ngày càng dày đặc trong khu vực làm nổi lên nguy cơ hiểu lầm hoặc xung đột giữa Liên bang Nga và NATO, đặc biệt khi không có cơ quan chính thức cho các chủ thể quốc gia dựa vào nhằm giải quyết tranh chấp phát sinh”, tờ Foreign Policy kết luận.

Giới quan sát quốc tế cho rằng nếu một liên minh giữa Nga và Trung Quốc thực sự hình thành tại Bắc Cực, Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải lôi kéo thêm những đối tác trong khu vực như Canada, Na Uy... để làm đối trọng, bởi một mình Washington không thể tạo thế cân bằng trước hai "người khổng lồ" trên.

Theo Foreign Policy