Moscow sẽ 'thắng cuộc chơi' với tối hậu thư cho phương Tây tại Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tối hậu thư được đưa ra tại Liên Hợp Quốc có thể mang lại cho Nga "chiến thắng trong trò chơi" trước phương Tây, tờ Sohu của Trung Quốc bình luận.
Moscow sẽ 'thắng cuộc chơi' với tối hậu thư cho phương Tây tại Liên hợp quốc

Các sự kiện mới nhất của cuộc xung đột Ukraine cho thấy phương Tây không có ý định ngừng căng thẳng gần biên giới Nga, các nhà phân tích của tờ Sohu viết.

Quan hệ giữa Moskva và Washington đang căng thẳng một cách nguy hiểm sau sự cố máy bay không người lái của Mỹ rơi xuống Biển Đen.

Theo nghĩa đen, vài ngày sau vụ việc, đã xuất hiện thông tin về số phận của thỏa thuận ngũ cốc giữa Liên Hợp Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Moskva đồng ý gia hạn thỏa thuận nhưng chỉ trong hai tháng - một khoảng thời gian cực kỳ ngắn khiến phương Tây và Kyiv, những người đã hy vọng được gia hạn ít nhất 120 ngày cảm thấy bất ngờ.

“Sau đó, Moskva đã đưa ra tối hậu thư cho Liên Hợp Quốc, cảnh báo các nước, phương Tây rằng họ chỉ có hai tháng để đáp ứng yêu cầu của Nga”, bài báo viết rõ.

Moscow sẽ 'thắng cuộc chơi' với tối hậu thư cho phương Tây tại Liên hợp quốc ảnh 1

Nga đã gửi tối hậu thư tới các nước phương Tây thông qua Liên hợp quốc.

Theo ông Vasily Nebenzya, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, tương lai của thỏa thuận ngũ cốc sẽ phụ thuộc vào việc phương Tây có đáp ứng một số điều kiện hay không.

Yêu sách bao gồm: kết nối lại các ngân hàng Nga với hệ thống SWIFT, nối lại việc giao thiết bị nông nghiệp cho Nga, loại bỏ các hạn chế đối với tàu chở hàng, đường ống dẫn amoniac Togliatti - Odessa và khôi phục hoạt động của các công ty phân bón Nga.

Hơn nữa, phía Nga ban đầu cho rằng ngũ cốc của Ukraine sẽ đến các nước đang phát triển, nhưng trên thực tế, họ chỉ nhận được 3% hàng hóa. Phần chính đã đến châu Âu.

“Năm ngoái, giá lương thực ở các nước phương Tây tăng mạnh. Các nhà chức trách đã quyết định ngăn chặn điều này với cái giá phải trả là ngũ cốc của Ukraine”, ấn phẩm tiếng Trung cho biết.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nói một cách đại khái, thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen đã trở thành một công cụ của phương Tây.

“Trong hoàn cảnh như vậy, Nga đã đưa ra tối hậu thư. Bước tiếp theo phụ thuộc vào cách tập thể phương Tây phản ứng. Nếu họ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga thì Moskva sẽ thắng trò chơi này”, tờ Sohu kết luận.

Theo Sohu
Dinh dưỡng từ thịt, trái cây, rau, hạt ngũ cốc… đều cần thiết cho trẻ. Ảnh minh họa

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

GD&TĐ - Mùa Hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi. Từ đó, dẫn đến tình trạng trẻ có thể biếng ăn, sức khỏe giảm, nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Ban thờ danh nhân Lê Quát tại quê hương Thanh Hóa. Ảnh minh họa: INT

Chuyện về Trạng Quét

GD&TĐ - Nhà nghèo phải làm nghề quét rác để sống qua ngày nên khi đỗ Tiến sĩ, dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Quét.