Ankara muốn bán cho bên thứ 3 khiến Nga ngừng giao S-400

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga mới đây cho biết họ buộc phải hoãn việc bàn giao hệ thống phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Ankara muốn bán cho bên thứ 3 khiến Nga ngừng giao S-400

Nguyên nhân được giải thích là do Ankara yêu cầu loại bỏ điều khoản cấm bán lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho nước thứ ba khỏi hợp đồng.

Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Aydınlık cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này - ông Hulusi Akar đang trì hoãn việc ký kết văn kiện cuối cùng.

Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng điều khoản cấm chuyển giao vũ khí cho các nước thứ ba là một thông lệ thế giới theo đúng tiêu chuẩn.

"Điều khoản mà Ankara phản đối là thông lệ của các hợp đồng mua sắm sản phẩm quốc phòng trên toàn thế giới. Không quốc gia sản xuất nào muốn hệ thống vũ khí được bán cho nước thứ ba".

"Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể gửi một bộ phận nào của tiêm kích F-5, ngày nay nằm trong kho bảo quản đến bất kỳ quốc gia nào ở châu Phi mà không có sự cho phép của Hoa Kỳ", tờ Aydınlık nói rõ.

Ankara muốn bán cho bên thứ 3 khiến Nga ngừng giao S-400 ảnh 1

Hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ đổ bể.

Yêu cầu thay đổi hợp đồng của Thổ Nhĩ Kỳ tước đi cơ hội tiếp nhận công nghệ của Nga.

Hợp đồng cung cấp khẩu đội S-400 thứ hai không chỉ là chuyển giao đơn thuần, mà còn bao gồm việc sản xuất chung một số bộ phận, cũng như phát triển và tích hợp phần mềm với sự tham gia của các chuyên gia người địa phương.

"Khi chúng tôi gần tiếp cận được những bí quyết quan trọng này thì lại có một 'khoảng lặng'. Văn bản chấp thuận cần thiết đang chờ trên bàn của Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar", ấn phẩm Aydınlık nói thêm.

Tờ Aydınlık cho rằng còn quá sớm khi ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng nước này không còn cần S-400 hay S-300 nữa.

Bất chấp việc thử nghiệm thành công đối với hệ thống phòng không Siper vào tháng 12 năm ngoái, khả năng của các hệ thống phòng không Nga vẫn cao hơn nhiều.

"Hệ thống tên lửa phòng không Siper đầu tiên do chúng tôi sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu gia nhập Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023.

Tổ hợp này đã bắn hạ thành công mục tiêu ở cự ly 100 km trong quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên tầm bắn của S-400 lên tới 400 km, gấp đôi so với cả Patriot của Mỹ", tờ Aydınlık kết luận.

Theo Aydınlık
Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.