Moscow phản ứng việc Ba Lan tịch thu trường học của sứ quán Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ba Lan sẽ phải gánh hậu quả vì đã tịch thu trường học do Đại sứ quán Nga ở Warsaw điều hành.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Ảnh: Sputnik / Evgeny Odinokov)
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Ảnh: Sputnik / Evgeny Odinokov)

“Chúng tôi coi những hành động thù địch mới này của chính quyền Ba Lan là vi phạm trắng trợn Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 và là một nỗ lực chống lại cơ sở ngoại giao của Nga ở Ba Lan” - Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên cho rằng động thái nằm ngoài ranh giới giao tiếp văn minh giữa các quốc gia trên của Ba Lan sẽ đối mặt với phản ứng kiên quyết, hậu quả đối với chính quyền Ba Lan và lợi ích của Ba Lan ở Nga.

Cùng ngày, các quan chức Ba Lan cùng với cảnh sát đã vào khuôn viên của trường sau khi mở cổng trước bằng xà beng. RIA Novosti đưa tin nhân viên nhà trường được yêu cầu rời khỏi tòa nhà trước 6 giờ chiều (giờ địa phương).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina cho biết nhà chức trách nước này đang thi hành phán quyết của tòa án liên quan đến tòa nhà “được đại sứ quán Nga cho thuê bất hợp pháp trong nhiều năm”. Ông lập luận rằng nhà trường không có tư cách ngoại giao và không được bảo vệ theo Công ước Viên.

Giống như các thành viên NATO khác, Ba Lan đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga để đáp trả hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine được phát động vào tháng 2/2022.

Năm ngoái, chính quyền Ba Lan đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Nga. Moscow đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Tuần này, đặc phái viên Nga Serge Andreyev nói rằng các công tố viên đã tịch thu hoàn toàn các tài khoản ngân hàng của đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga.

Theo RT
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.