Moscow phản đối Ecuador chuyển vũ khí Nga sang Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Daniel Noboa cho biết Ecuador không muốn cắt đứt quan hệ với Nga, bất chấp mâu thuẫn xung quanh vụ chuyển vũ khí.

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa.
Tổng thống Ecuador Daniel Noboa.

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa xác nhận nước ông sẽ chuyển vũ khí do Nga sản xuất sang Mỹ để đổi lấy thiết bị mới, bất chấp sự phản đối của Moscow.

Ngày 10/1, Noboa cho biết Ecuador có kế hoạch chuyển vũ khí do Nga và Ukraine sản xuất sang Mỹ để đổi lấy thiết bị mới trị giá khoảng 200 triệu USD.

Sau tuyên bố này, Đại sứ Nga tại Ecuador Vladimir Sprinchan cho biết Moscow đã cảnh báo Quito rằng việc chuyển giao như vậy sẽ bị hiểu là một bước đi không thân thiện.

Trong khi đó, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga cho biết, theo thỏa thuận hợp tác quân sự song phương, Ecuador không thể chuyển sản phẩm quân sự cho nước thứ 3 nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của Nga.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Daniel Noboa cho biết Ecuador không muốn cắt đứt quan hệ với Nga, bất chấp xung đột xung quanh khả năng chuyển giao vũ khí do Nga sản xuất sang Mỹ để đổi lấy thiết bị mới.

Tuyên bố của ông Noboa xuất hiện trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng trầm trọng ở Ecuador.

Ngày 9/1, ông Noboa ban bố tình trạng khẩn cấp công cộng trong 60 ngày và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trong tương lai, ThS Nguyễn Thanh Tùng cho biết sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và đồng hành cùng sinh viên nghiên cứu khoa học. Ảnh: NVCC

Thầy giáo trẻ 'thắp lửa' đam mê khoa học

GD&TĐ - Với vóc dáng thư sinh, nụ cười hiền hậu và phong thái đĩnh đạc, ThS Nguyễn Thanh Tùng, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) là hình mẫu của một nhà giáo trẻ đầy nhiệt huyết.

Nhóm sinh viên và sản phẩm nghiên cứu tại khu trưng bày Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TPHCM. Ảnh: Hà An

Làm bánh quy từ tỏi đen và hạt mít

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã nghiên cứu và chế tạo bánh quy từ hạt mít và tỏi đen, hướng đến người bị bệnh tiểu đường và người ăn kiêng.