Moscow nêu điều kiện để đàm phán an ninh với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ cần thực hiện một số việc để bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán nào về đảm bảo an ninh giữa Moscow và Washington.
Đèn giao thông trước trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow.
Đèn giao thông trước trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, người đứng đầu bộ phận Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiyev, cho biết Mỹ cần ngừng trang bị vũ khí cho Kiev và công nhận thực tế tại Ukraine.

Theo ông Darchiyev, khi việc bơm vũ khí và tiền cho chính quyền ông Zelensky dừng lại, quân đội/lính đánh thuê/huấn luyện viên của Mỹ và NATO được rút khỏi Ukraine và những thực tế do Nga xác định trên thực địa được công nhận, các cuộc đàm phán có ý nghĩa về đảm bảo an ninh liên quan đến Ukraine và khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương mới có thể bắt đầu.

“Quả bóng bây giờ đang ở trên sân của Mỹ” - ông nhấn mạnh. Washington là người ủng hộ chính của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, cung cấp cho Kiev hàng tỷ đô la viện trợ quân sự và tài chính, cũng như thông tin tình báo. Nga đã nói rằng một "cuộc chiến tranh ủy nhiệm" thực sự đang được Mỹ và NATO tiến hành chống lại họ ở Ukraine.

Trong chuyến thăm Mỹ gần đây của Tổng thống Ukraine, ông Joe Biden đã đảm bảo với ông Zelensky rằng “chúng tôi sẽ ở bên bạn chừng nào có thể”. Theo ông Biden, điều đặc biệt quan trọng đối với Washington và Kiev là “sát cánh cùng nhau đến năm 2023”.

Ông Darchiyev cho biết, cuối năm 2021, ngay trước khi xung đột Ukraine bùng nổ, Moscow đã thực hiện “nỗ lực trung thực để đàm phán, đưa ra 2 dự thảo, tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý” về đảm bảo an ninh với Mỹ và NATO. Tuy nhiên, phương Tây đã từ chối.

Tháng 12 năm ngoái, Nga đã trình lên Washington và NATO một danh sách các yêu cầu an ninh, yêu cầu phương Tây áp đặt lệnh cấm Ukraine trở thành thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu, đồng thời nhấn mạnh rằng NATO nên rút lui về biên giới năm 1997, trước khi khối này bắt đầu mở rộng về phía đông.

Đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết phương Tây sẽ phải giải quyết “nỗi sợ hãi của Moscow là NATO đến ngay trước cửa nhà mình và triển khai vũ khí có thể đe dọa Nga”.

Ông cũng chỉ ra Mỹ và các đồng minh cũng phải quyết định “làm thế nào để đảm bảo cho Nga vào ngày nước này quay trở lại bàn đàm phán”.

Bình luận này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt, không chỉ từ Kiev mà còn từ các thành viên EU và NATO, bao gồm Ba Lan, Slovakia và các quốc gia vùng Baltic. Tuy nhiên, ông Macron đã nhắc lại ý tưởng trên trong tuần này.

Tổng thống Pháp nói rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chắc chắn sẽ được giải quyết trên bàn đàm phán, đặc biệt là phương Tây và NATO sẽ phải đưa ra các đảm bảo an ninh không chỉ cho Kiev, mà cho cả Moscow.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.