Moscow đặt mua lượng lớn tàu tuần tra đa năng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhà máy chế tạo máy Kingisepp (KMZ) của Nga đã giành được một hợp đồng lớn với Bộ Tình trạng khẩn cấp để đóng gần 200 chiếc tàu tuần tra đa năng.

Nhà máy chế tạo máy Kingisepp của Nga
Nhà máy chế tạo máy Kingisepp của Nga

Theo thông báo của dịch vụ báo chí của KMZ, nhà máy vừa mới giành chiến thắng trong việc ký kết hợp đồng lớn trong quá trình đấu thầu cạnh tranh liên quan đến sản xuất và cung cấp 199 tàu đa năng cho Bộ Tình trạng khẩn cấp.

Theo bốn hợp đồng khác nhau, KMZ sẽ đóng 199 chiếc tàu đa năng thuộc ba loại riêng biệt cho Bộ Tình trạng Khẩn cấp.

Những chiếc tàu này sẽ được chế tạo bởi bộ phận đóng tàu KMZ, nơi có chuyên môn về sản xuất tàu chuyên dụng.

Ông Mikhail Danilenko, Giám đốc KMZ, chia sẻ: “Bộ Tình trạng Khẩn cấp đã đặt mua 3 loại tàu: tàu tuần tra RPK-640; tàu tuần tra RX-1173 có tốc độ nhanh, phù hợp mọi mùa với tầm hoạt động rộng; và tàu tuần tra PK-500".

“Chúng tôi đã đảm bảo được hợp đồng trị giá 2,76 tỷ rúp để sản xuất và cung cấp 199 tàu tuần tra đa năng cho Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông qua bốn hợp đồng”, ông Danilenko xác nhận với giới báo chí hôm 21/5/2024.

Biết gì về tàu tuần tra RPK-640 và RX-1173 của Nga

Các tàu tuần tra RPK-640 và RX-1173 của Nga là một phần của hạm đội hải quân hiện đại của Nga, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm phòng thủ bờ biển, tác chiến chống tàu ngầm và tuần tra hàng hải. Các tàu này được trang bị công nghệ và vũ khí tiên tiến để đảm bảo có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Hệ thống động cơ đẩy của RPK-640 và RX-1173 thường được trang bị động cơ diesel, mang lại sự cân bằng giữa công suất và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Điều này cho phép các tàu tuần tra hoạt động trong thời gian dài mà không cần tiếp nhiên liệu, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các nhiệm vụ kéo dài.

Hệ thống động cơ đẩy được thiết kế để mang lại khả năng cơ động cao, rất quan trọng cho các hoạt động ở vùng nước nông và ven biển.

Về đặc tính kỹ thuật, RPK-640 và RX-1173 được trang bị hệ thống radar và sonar tiên tiến. Các thành phần của RPK-640 và RX-1173 bao gồm hệ thống định vị hiện đại, đảm bảo khả năng điều khiển và định vị chính xác.

Các tàu cũng được trang bị các thiết bị cứu sinh, bao gồm bè cứu sinh và trang thiết bị y tế, để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn trong các nhiệm vụ kéo dài.

Vũ khí của tàu tuần tra RPK-640 và RX-1173

Vũ khí trên tàu tuần tra RPK-640 được thiết kế để mang lại khả năng phòng thủ và tấn công mạnh mẽ. Tàu thường được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa chống hạm, ngư lôi và súng hải quân.

Ngoài ra, nó có thể có hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) để phòng thủ trước tên lửa và máy bay đang lao tới. Loại vũ khí đa dạng này đảm bảo rằng, RPK-640 có thể tấn công nhiều loại mục tiêu, từ tàu nổi cho đến các mối đe dọa trên không.

Vũ khí của tàu tuần tra RX-1173 được thiết kế để mang lại khả năng phòng thủ linh hoạt và mạnh mẽ trước một loạt mối đe dọa. Nó thường bao gồm sự kết hợp của súng máy, pháo tự động và có thể cả hệ thống tên lửa để tấn công các mục tiêu trên mặt nước và trên không.

Ngoài ra, tàu có thể được trang bị thiết bị tác chiến chống tàu ngầm (ASW), chẳng hạn như mìn sâu hoặc ngư lôi, để chống lại các mối đe dọa dưới nước. Loại vũ khí đa dạng này đảm bảo rằng, RX-1173 có thể thực hiện nhiều vai trò trong các hoạt động an ninh hàng hải.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ