Moscow bắt đầu mổ xẻ mảnh UAV MQ-9 Reaper thu được của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mảnh vỡ của UAV MQ-9 Reaper được kỳ vọng sẽ mang lại cho Nga nhiều thông tin đáng giá.
Moscow bắt đầu mổ xẻ mảnh UAV MQ-9 Reaper thu được của Mỹ

Quân đội Nga đã trục vớt được phần xác chiếc UAV trinh sát MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi dưới đáy Biển Đen.

Hiện tại, các chuyên gia của Công ty cổ phần Công nghệ vô tuyến điện tử và Viện Nghiên cứu Trung tâm Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Bộ Quốc phòng Nga đang tìm hiểu thiết bị điện tử của chiếc máy bay không người lái này.

Theo báo chí Nga, nhờ hành động của phi công Su-27, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Quốc phòng Nga đã trở thành chủ sở hữu của những thông tin có giá trị về công nghệ quân sự của đối thủ tiềm tàng.

Moscow bắt đầu mổ xẻ mảnh UAV MQ-9 Reaper thu được của Mỹ ảnh 1

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi sau vụ đối đầu tiêm kích Su-27 của Nga.

Đặc biệt, tổ hợp quang điện tử AN/AAS-52 và radar trinh sát AN/APY-8 đang được nghiên cứu kỹ lưỡng. Các trạm liên lạc vệ tinh, đo xa và bảo mật, cũng như thiết bị đầu cuối trao đổi dữ liệu Link-16 cũng đang được các kỹ sư điện tử Nga cố gắng khai thác.

Việc xác định các tham số tần số của thiết bị đo xa và đánh giá mức độ miễn nhiễm nhiễu của Reaper sẽ giúp mô hình hóa những biện pháp đối phó hiệu quả đối với loại UAV như vậy thông qua hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong tương lai.

Khả năng của khí tài quan sát tiêu cự dài trên UAV Mỹ, bao gồm loại và độ phân giải của bộ tách sóng quang ma trận cũng sẽ được nghiên cứu cẩn thận. Điều này sẽ cho phép hiểu được khả năng xác định thiết bị quân sự của Nga ở các khoảng cách khác nhau đối với máy bay không người lái do thám đối thủ.

Ngoài ra trong trường hợp có đủ linh kiện như chất bán dẫn hay chip xử lý tốc độ cao, không loại trừ khả năng Nga sẽ ứng dụng thành tựu thu được từ UAV MQ-9 Reaper vào chiếc Orion của mình.

Theo Reporter