Món lòng lợn, dù nghiện đến mấy những người này cũng không nên ăn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lòng lợn là món ăn hấp dẫn với nhiều người nhưng cần ăn có liều lượng và có những người không nên ăn.

Món lòng lợn, dù nghiện đến mấy những người này cũng không nên ăn

Nội tạng động vật hay nội tạng gia cầm đều có hàm lượng cholesterol xấu rất cao. Trong khi đó, hàm lượng cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với người lớn tuổi. Vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật

Những người không nên ăn lòng lợn

Phụ nữ có thai

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, nguy cơ ẩn chứa mầm bệnh (vi khuẩn, virus, giun, sán) khiến lòng lợn trở thành món ăn mà bà bầu nên hạn chế.

Đáng sợ nhất là nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, loại vi khuẩn thường bám trong tiết, ruột và thịt lợn.

Nếu món ăn chưa được nấu chín kỹ, liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh, rất nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Người bị cảm, mệt mỏi không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol, làm tăng gánh nặng hệ hệ tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

Do đó, khi cơ thể bị suy yếu, chức năng tiêu hóa suy giảm, bạn không nên ăn những món nhiều chất dinh dưỡng như cháo lòng.

Những người mắc bệnh tim mạch

Nội tạng lợn chứa nhiều đạm, giàu chất béo và hàm lượng cholesterol rất cao. Ăn nhiều lòng lợn không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn gây ra những căn bệnh về tim mạch.

Đặc biệt đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần tuyệt đối kiêng các món ăn nhiều cholesterol như lòng lợn.

Người có đường tiêu hóa kém

Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Đặc biệt, những người có đường tiêu hóa kém ăn phải cháo lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến, có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu…, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Lưu ý khi ăn lòng lợn

Ăn quá nhiều lòng lợn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều lòng lợn.

Người lớn chỉ nên ăn khoảng 50-70g/lần và trẻ nhỏ là 30-50g/lần, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần.

Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch hoặc người bị thừa cân béo phì nên tránh xa loại thực phẩm này vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Không ăn lòng lợn để qua đêm

Dù làm sạch cẩn thận đến mức nào, lòng lợn cũng dễ bị nhiễm khuẩn nếu để qua đêm. Hơn nữa, nếu bảo quản không đúng cách món ăn này cũng dễ bị ôi thiu, xuất hiện mùi khó chịu.

Nếu không ăn hết, bạn cũng không nên để lại đồ thừa, tránh ăn vào làm hại cơ thể.

Lòng lợn bị ngâm tẩm hóa chất

Nếu ăn phải lòng lợn không đảm bảo chất lượng, sử dụng hóa chất để làm sạch sẽ làm tăng nguy cơ chất độc hại tích tụ trong cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Do đó, chuyên ra đưa ra lời khuyên nên mua thực phẩm ở cơ sở có uy tín. Khi ăn phải làm sạch, nấu chín.

Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay trên thị trường đã tồn tại tình trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay các điểm bán lẻ nội tạng.

Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc của loại thực phẩm mình ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: Thế Lượng)

Hai 'bông hoa' ở trường vùng biên xứ Thanh

GD&TĐ - Hai nữ sinh Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) đã vượt khó, nỗ lực phấn đấu khi đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và Ngữ văn.