rssheader

30/10/2020

Kon Tum: Người dân bức xúc vì công ty đường không xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường

01/04/2020, 16:11 GMT+07 | Môi trường
Kon Tum: Người dân bức xúc vì công ty đường không xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường

Ông Hoàng Xuân Hoạt (thôn Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang) cho biết, gia đình ông sống ở khu vực này đã được thời gian dài. Tuy nhiên, do nhà nằm sát công ty đường nên luôn hứng chịu mùi hôi thối.

“Buổi sáng thì không sao chứ đến trưa, khi trời nắng thì mùi thối bốc lên nồng nặc. Đặc biệt, mỗi khi gió thổi, mùi hôi xộc vào nhà khiến gia đình tôi không thể ăn uống hay nghỉ ngơi được”, ông Hoạt bức xúc nói.

Cũng theo ông Hoạt, nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là do sau khi công ty ép mía sẽ thải ra bã bồn. Số bã này công ty không xử lý mà chất đống trong khuôn viên. Không những vậy, số chất thải này không được che đậy, xử lý nên bốc mùi khó chịu.

Không chỉ người dân tại xã Vinh Quang phải hứng chịu mùi hôi thối này, nhiều hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung (TP Kon Tum) cũng khổ sở trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Văn H. (trú tại phường Quang Trung) bức xúc nói, mùi hôi thối bốc ra từ công ty đường đã kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Tuy nhiên, ngày này qua tháng khác tình trạng này vẫn diễn ra khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

“Bây giờ đang vào mùa nắng nên mùi hôi càng bốc lên khó chịu, ngột ngạt. Không những vậy, mùi hôi từ bã mía khiến nhiều ruồi muỗi kéo đến, sinh sôi, nảy nở.

Mỗi ngày gia đình tôi phải thay miếng dán ruồi liên tục. Đến bữa cơm mọi người trong nhà cũng không được ăn ngon bởi ruồi nhặng thi nhau kéo đến. Người lớn chúng tôi còn khó chịu, mệt mỏi bởi mùi hôi. Còn con nít thì đau ốm liên miên.

Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để giải quyết triệt để tình trạng này. Có như vậy bà con chúng tôi yên tâm sinh sống và làm việc, không lo sợ sức khỏe bị đe dọa”, ông H. nói.

Chất thải được chất đống trong khuôn viên công ty khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Quảng, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần mía đường Kon Tum cho biết, hiện tại có hơn 1.000 tấn bã bồn được chất tại khuôn viên công ty.

Theo vị này, số bã bồn này công ty đã bán cho các đối tác. Để cho đối tác dễ dàng vận chuyển nên công ty đã không che chắn, xử lý. Tuy nhiên, do bên đối tác có một số vấn đề nên chưa thể vận chuyển chất thải này ra khỏi khuôn viên công ty. Bên cạnh đó, trong thời gian này, khu vực có mưa khiến bã bồn lên men, tạo nên mùi hôi thối.

Ông Quảng khẳng định, trong thời gian đợi đối tác vận chuyển bã bồn đi, công ty sẽ tiến hành phủ bạt che chắn để không gây ra mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Hiện tại công ty đang hối thúc các đối tác nhanh chóng vận chuyển bã bồn ra khỏi khuôn viên công ty.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nông Hồng Công – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang cho hay, trước Tết Nguyên đán vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường có phối hợp với đơn vị để kiểm tra Công ty cổ phần đường Kon Tum. Tại thời điểm kiểm tra có mùi hôi, có nước thải xả ra nhưng không nhiều. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã nhắc nhở, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Còn về việc người dân phản ánh công ty cổ phần mía đường Kon Tum tập kết bã bồn trong khuôn viên, gây mùi hôi thối, ông Công cho biết sẽ tiến hành làm việc với đơn vị này.

“Nếu sau khi kiểm tra, sự việc vượt quá thẩm quyền, đơn vị sẽ báo cáo lên cấp trên để phối hợp, xử lý”, ông Công nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm