rssheader

25/11/2020

Giải cứu thành công 3 cá thể gấu ngựa

22/04/2020, 06:11 GMT+07 | Môi trường
Giải cứu thành công 3 cá thể gấu ngựa

Ba cá thể gấu ngựa được một chủ nuôi gấu tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu tự nguyện giao nộp cho Nhà nươc từ cuối tháng 3 và đã bàn giao cho Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải chăm sóc tạm thời. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ chức Động vật Châu Á đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm Nam Định theo đúng quy định, và nhanh chóng lên phương án sẵn sàng đi tiếp nhận gấu. Tuy nhiên, do dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, đơn vị phải tạm hoãn việc giải cứu.

Thông tin của Chi cục Kiểm lâm Nam Định cho biết, tổng số lượng gấu bị nuôi nhốt là 4 cá thể, nhưng một gấu ngựa đã chết trong trang trại, chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gấu, Chi cục đã quyết định đưa cả ba cá thể, hai gấu cái, một gấu đực còn lại về Hạt Kiểm lâm để kịp thời chăm sóc. 

Khu chăm sóc tạm chờ cứu hộ của ba cá thể gấu tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, Nam Định.
Đoàn cứu hộ thực hiện đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Các nhân viên của Tổ chức đã đặt cho gấu những cái tên mới đầy ý nghĩa, dựa theo các câu chuyện cổ tích với mong muốn mang tới một cuộc sống mới tự do và hạnh phúc cho cả ba tại Trung tâm Cứu hộ.

Ba cá thể gấu được cứu hộ bằng phương pháp chuyển từ lồng nuôi nhốt hiện tại sang lồng vận chuyển. Theo bác sỹ thú y Shaun Thomson, quan sát lâm sàng cho thấy sức khoẻ của cả ba tương đối ổn định, và là gấu trẻ, tuy nhiên phải chờ khi khám toàn diện cho gấu khi về Trung tâm Cứu hộ mới có thể chắc chắn tình trạng hiện tại của chúng. 

Khoảng cách từ Nam Định về Vĩnh Phúc mất chừng 4 tiếng đi đường, gấu sau cứu hộ được chuyển ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong chiều cùng ngày. Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. 

James – cá thể gấu ngựa đực, nặng ước chừng 110 kg, khá hoảng loạn khi các bác sỹ tiếp cận.
Alice – gấu ngựa cái ngoài cùng bên phải thể hiện điềm tĩnh nhất.
Bác sỹ Shaun Thomson quan sát gấu James trong lồng vận chuyển.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm