Mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và tuổi thọ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sử dụng một thuật toán tự thiết kế, các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ vi khuẩn đường ruột và thể thực khuẩn của những người sống trăm tuổi.
Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự đa dạng sinh học tuyệt vời của cả vi khuẩn và virus ở những người trăm tuổi.
Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sự đa dạng sinh học tuyệt vời của cả vi khuẩn và virus ở những người trăm tuổi.

Trong những năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ vi sinh vật đường ruột, hàng tỉ vi khuẩn và vi sinh vật khác sống trong đường ruột của chúng ta, vừa hữu ích, vừa có thể gây hại. Chúng đồng thời có liên quan đến tâm trạng, trí nhớ, trọng lượng cơ thể và bệnh tật.

Mặc dù các nghiên cứu đã cho chúng ta biết rất nhiều về cách vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng những loại virus tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột - virome ruột - lại ít được khám phá hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu virome của 176 cụ già Nhật Bản khỏe mạnh, xem liệu có khám phá ra điều gì về thể thực khuẩn, virus ăn vi khuẩn - yếu tố có thể giúp những người này duy trì sức khỏe tốt ở độ tuổi cao như vậy. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

“Ruột của chúng ta chứa hàng tỉ virus sống bên ngoài và trong vi khuẩn. Chúng không thể quan tâm đến các tế bào của con người. Thay vào đó, chúng lây nhiễm sang các tế bào vi khuẩn. Vì có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau trong ruột của chúng ta, nên cũng có rất nhiều virus”, ông Simon Rasmussen - tác giả của nghiên cứu cho biết.

Sử dụng một thuật toán tự thiết kế, các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ vi khuẩn đường ruột và thể thực khuẩn của những người sống trăm tuổi. So với những người trên 18 tuổi và trên 60 tuổi, nhóm phát hiện ra rằng, những người trăm tuổi có virome đường ruột phong phú và đa dạng hơn, cũng như các loại vi khuẩn đa dạng.

Joachim Johansen - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy sự đa dạng sinh học tuyệt vời của cả vi khuẩn và virus ở những người trăm tuổi. Sự đa dạng vi sinh vật cao thường liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Chúng tôi hy vọng những người có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các bệnh liên quan đến lão hóa”.

Nghiên cứu cho thấy, virus lây nhiễm vi khuẩn có thể củng cố vi khuẩn mà chúng tương tác, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. “Chúng tôi đã học được rằng, nếu một loại virus ghé thăm một loại vi khuẩn, thì nó thực sự có thể tăng cường sức mạnh cho vi khuẩn. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển đổi của các phân tử cụ thể trong ruột, có thể giúp ổn định hệ vi khuẩn đường ruột và chống lại chứng viêm”, nhà khoa học Johansen cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này có thể giúp chúng ta hiểu đâu là loại vi khuẩn và virus cụ thể cần được tối ưu hóa để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

“Nếu bạn phát hiện ra vi khuẩn và virus có tác động tích cực đến hệ vi khuẩn đường ruột của con người, thì bước tiếp theo rõ ràng là tìm hiểu xem liệu chỉ một số hay tất cả chúng ta đều sở hữu chúng. Nếu chúng ta có thể khiến những vi khuẩn này và virus của chúng lây nhiễm cho những người không sở hữu, thì nhiều người hơn có thể được hưởng lợi”, ông Rasmussen nói.

Theo New Atlas
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.