Mô hình CLB cựu sinh viên: Cầu nối nhà trường với doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mô hình câu lạc bộ cựu sinh viên ở trường đại học đã tạo nhịp cầu giúp thế hệ đi sau nhận được sự hỗ trợ của anh chị đi trước.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng (Cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) trong dịp về dự lễ khai giảng. Ảnh: NTCC
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng (Cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) trong dịp về dự lễ khai giảng. Ảnh: NTCC

Nhiều công trình giá trị cũng được hình thành tại trường do các cựu sinh viên chung tay đóng góp.

Người Nhân văn xây dựng đại học xanh

Ban Liên lạc Cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM thành lập từ năm 2016, trong đó có 15 thành viên gồm 1 trưởng ban, 13 phó trưởng ban, 1 thư ký. Theo ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Phó ban Liên lạc Cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM, trong những năm gần đây công tác cựu sinh viên, nhất là hoạt động của Ban Liên lạc Cựu sinh viên các khoa, bộ môn hoạt động hiệu quả.

Công tác này nếu được lãnh đạo đơn vị quan tâm, kết nối và hỗ trợ thúc đẩy sẽ có kết quả tốt. Trong đó có nhiều hoạt động nổi bật như: Kết nối hỗ trợ bạn cùng lớp, cùng khóa; tham gia Alumni Talk - chương trình cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm học tập, nghề nghiệp; cựu sinh viên tặng học bổng cho sinh viên; hỗ trợ sinh viên khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19... Nhiều cựu sinh viên biết có hoàn cảnh éo le, khó có thể đi học tiếp, đã quyết định hỗ trợ rất nhanh… Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên đã đóng góp giúp hoàn thiện hơn chương trình đào tạo của trường phù hợp với nhu cầu xã hội.

Tiêu biểu là Chương trình “Người Nhân văn xây dựng đại học xanh” do Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM phối hợp với Ban Liên lạc Cựu sinh viên trường thực hiện đã có các hoạt động như trồng cây xanh, tặng bàn ghế trong khuôn viên, không gian sinh hoạt chung, thiết bị dạy học, chia sẻ về xu hướng sống xanh...

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TPHCM - cho biết: “Nhà trường có lịch sử hơn 65 năm nên cựu sinh viên đã và đang đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đất nước. Cựu sinh viên trường cũng đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực như: Giáo dục, chính trị, kinh doanh, quản lý, nghệ thuật, truyền thông, hoạt động xã hội. Nhà trường luôn đề cao vai trò của cựu sinh viên và xem đây là nhân tố quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển trường...”.

Tại Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai), PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, sau 7 năm thành lập (2015), Ban Liên lạc Cựu sinh viên LHU đã làm tốt vai trò cầu nối vững chắc giữa nhà trường với doanh nghiệp, dẫn dắt các thế hệ sinh viên sớm hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp một cách tự nhiên, thuận lợi.

“Các cựu sinh viên là người dẫn lối, tạo ra diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, tương trợ và gắn kết các thế hệ sinh viên khóa sau trong tìm kiếm việc làm, tạo dựng mối quan hệ hợp tác mật thiết, giao lưu, gắn kết hơn với doanh nghiệp...”, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh chia sẻ.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Ban Liên lạc Cựu sinh viên trường thành lập từ năm 2019 với 11 thành viên. Theo ThS Nguyễn Bá Anh - Phó Trưởng phòng Truyền thông NTTU, sau khi thành lập, CLB cựu sinh viên của các khoa chủ động tổ chức giao lưu, gặp gỡ với lãnh đạo khoa, giảng viên và sinh viên đang học; tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm tìm việc cho thế hệ đi sau.

“Tham gia vào CLB, các cựu sinh viên NTTU có quyền lợi như: Dự Gala họp mặt cựu sinh viên hằng năm do nhà trường, khoa tổ chức; Được sự quan tâm, chăm sóc của nhà trường trong các dịp sinh nhật, lễ, tết hằng năm; Cấp thẻ thành viên của Hội Cựu sinh viên NTTU và được cập nhật vào danh sách cựu sinh viên của nhà trường, có tài khoản online và sử dụng để đăng nhập vào kênh thông tin của trường; Tham gia giảng dạy cho sinh viên nếu đạt tiêu chuẩn giảng viên; Hưởng các chính sách ưu đãi học phí khi tham gia khóa đào tạo ngắn hạn, văn bằng 2 và trình độ sau đại học tại trường...”, ThS Nguyễn Bá Anh thông tin.

Mô hình CLB cựu sinh viên: Cầu nối nhà trường với doanh nghiệp ảnh 1

Cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với thế hệ sau của trường. Ảnh: NTCC

Mấu chốt là sự chủ động của mỗi trường

ThS Trần Nam cho biết, trong hoạt động cựu SV, nếu lãnh đạo có quan điểm và giải pháp tích cực thì việc kết nối sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhà trường đang nỗ lực xây dựng các kênh thông tin trực tuyến, cập nhật dữ liệu cựu SV để có thể kết nối tốt hơn nữa.

“Cựu sinh viên có nguồn lực rất lớn là kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ xã hội và điều này sẽ hỗ trợ cho nhà trường rất nhiều. Cựu SV luôn tự hào và khắc ghi về thời sinh viên. Đó là động lực tự thân nên dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, để thực hiện cũng cần thời gian và quyết tâm cao vì đây là mạng lưới rất rộng...”, ThS Trần Nam chia sẻ.

Để hoạt động của công tác cựu sinh viên hiệu quả hơn, TS Đào Tuấn Hậu - Trưởng khoa Triết học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM - cho rằng, Ban Liên lạc không chỉ đơn thuần tập hợp những người thành công, mà cần kết nối, tạo điều kiện cho những người chưa thành công, đang trên hành trình khẳng định mình và cần vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

“Không nên quá chú trọng vào vấn đề tập hợp cựu sinh viên thành đạt. Nhà trường sẽ phát huy sức mạnh, quy tụ được lực lượng hùng hậu cựu sinh viên trên khắp thế giới với truyền thống 65 năm đào tạo”, TS Đào Tuấn Hậu nhấn mạnh.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Ban Liên lạc Cựu sinh viên LHU, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh nhìn nhận, đây là cầu nối vững chắc giữa nhà trường và doanh nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện xã hội, như: Kết nối cựu sinh viên; Các chương trình hỗ trợ phát triển nghề nghiệp; Truyền cảm hứng cho cộng đồng cựu sinh viên và sinh viên; Các hoạt động nhân các ngày lễ kỷ niệm thành lập trường…

“Đặc biệt, thời gian qua, Ban Liên lạc Cựu sinh viên LHU đã giới thiệu, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều sinh viên thực tập, tham quan thực tế doanh nghiệp; Tài trợ hàng trăm suất học bổng giá trị cho sinh viên. Đồng thời, cựu sinh viên còn phối hợp thực hiện nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Minh chứng là mỗi năm LHU có hàng chục đề tài chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp nhờ sự gắn kết này...”, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh cho biết.

Chị Thanh Mai, cựu sinh viên LHU, hiện là Phó Giám đốc Công ty TNHH Mai Milion Win Việt Nam, chia sẻ, thông qua Ban Liên lạc, các thế hệ sinh viên của trường có cơ hội gặp gỡ bạn cũ, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, trao đổi thông tin về các lĩnh vực đang phụ trách. Từ đó, cựu sinh viên LHU ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm và thấy có trách nhiệm trong dẫn dắt các thế hệ sau mình, chia sẻ thêm cho các em thấy những yêu cầu về phẩm chất, năng lực, kỹ năng cần có khi gia nhập thị trường lao động. Những kỹ năng cốt lõi như lắng nghe, làm việc nhóm, sự chủ động… sẽ giúp các em hòa nhập nhanh hơn, tự tin và làm chủ được công việc của mình”, chị Mai chia sẻ thêm.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.