'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Theo tờ USA Today, hàng nghìn người nhập cư không có giấy tờ tại Mỹ có thể ở lại làm việc mà không bị trục xuất, nếu đáp ứng một số điều kiện theo chương trình mới của chính phủ nước này.

Chương trình liên quan đến hàng nghìn người nhập cư kết hôn với công dân Mỹ nhưng hiện cư trú bất hợp pháp. Theo đó, những người không có con và giấy tờ có thể nộp đơn xin tư cách thường trú nhân (thẻ xanh) mà không phải rời khỏi Mỹ. Tuy nhiên, họ phải cư trú tại Mỹ trong 10 năm hoặc hơn, tính đến ngày 17/6 năm nay và kết hôn hợp pháp với một công dân Mỹ trước thời điểm đó.

Ngoài ra, họ không thể thuộc diện từng được ân xá, cũng như không thể gây ra mối đe dọa cho an toàn công cộng và an ninh quốc gia. Các quan chức cho biết, trung bình, những người đủ điều kiện tham gia chương trình đã cư trú ở Mỹ được 23 năm. Theo luật hiện hành, nhiều người di cư muốn có tư cách pháp nhân trước tiên phải rời khỏi Mỹ và chờ được xử lý ở nước ngoài trong quy trình có thể mất nhiều năm.

Quy định mới sẽ cho phép những người này ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm, trong khi xin tư cách cư trú hợp pháp. Giới chức Mỹ cho biết chương trình sẽ hỗ trợ khoảng 500 nghìn cặp vợ/chồng khỏi bị trục xuất và giúp họ làm việc hợp pháp trong 3 năm. Chương trình cũng bảo vệ khoảng 50 nghìn người dưới 21 tuổi là con của người nhập cư kết hôn với công dân Mỹ.

Chính phủ Mỹ tin rằng, quy định mới sẽ củng cố nền kinh tế. Đồng thời, thúc đẩy sự đoàn kết gia đình bằng cách cho phép họ ở cùng nhau trong khi chờ đợi hồ sơ pháp lý được phê duyệt.

Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Nhập cư là một trong những vấn đề nóng trong các cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Biden gọi đây là “sự sửa chữa hợp lý” đối với một hệ thống nhập cư “cồng kềnh, rủi ro và chia rẽ các gia đình”. Ông nhấn mạnh, lệnh trên sẽ có hiệu lực vào mùa Hè năm nay. Cũng theo ông Biden, chương trình này sẽ không có giá trị đối với những người mới đến nước Mỹ.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống tin vào việc mở rộng các con đường hợp pháp và gắn kết các gia đình với nhau. Đồng thời, tin rằng những người nhập cư đã ở Mỹ trong nhiều thập niên, nộp thuế và đóng góp cho cộng đồng, là một phần của cơ cấu xã hội của đất nước chúng ta”.

Một nguồn tin cho biết, đây là một trong những chương trình hỗ trợ lớn nhất của chính phủ liên bang dành cho người nhập cư không giấy tờ kể từ khi Tổng thống Barack Obama công bố chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA) năm 2012. Theo CNBC, chương trình này cũng sẽ giúp một số người nhập cư không có giấy tờ dễ dàng nhận được thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden nỗ lực đạt được sự cân bằng trong chính sách nhập cư, một trong những vấn đề chính trị nổi bật nhất vào năm 2024.

Hai tuần trước, ông Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500. Động thái mới nhất có thể giúp ông Biden giải quyết một số tác động tiêu cực mà các hạn chế tị nạn gây ra, đặc biệt là trong bối cảnh các thành viên nhóm cấp tiến cáo buộc Nhà Trắng phản bội lời hứa về việc ban hành chính sách nhân đạo hơn đối với người nhập cư.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump, chỉ trích chính sách trên. Tại một cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin, ông Trump tuyên bố, nếu tái đắc cử vào cuối năm nay, ông sẽ “xé bỏ” cơ chế này ngay lập tức.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ