Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

MMF From Home: “Sống lại” khoảnh khắc Monsoon

Bình Thanh (Thực hiện). - 24/05/2020, 07:42 GMT+7 | Văn hóa
Ca sĩ Trần Thu Hà hát cùng khán giả tại MMF From Home. Ảnh chụp từ màn hình .Ca sĩ Trần Thu Hà hát cùng khán giả tại MMF From Home. Ảnh chụp từ màn hình .

Theo nhạc sĩ Quốc Trung, Tổng đạo diễn và sáng lập Monsoon, MMF From được tổ chức với mong muốn đưa khán giả được kết nối và “sống lại” những khoảnh khắc Monsoon...

Nối dài Monsoon...

- Có phải vì bất đắc dĩ phải giãn cách xã hội từ dịch Covid-19 mà MMF From Home được ra đời hay còn vì lý do nào khác không, thưa nhạc sĩ?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Chúng tôi đã có kế hoạch thực hiện MMF From Home từ trước thời điểm cả nước bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội với mục đích mang đến một chương trình nghệ thuật chất lượng, kết nối giữa nghệ sĩ và khán giả. 

Số đầu tiên của MMF From Home được công chiếu vào ngày 11/4. Bên cạnh đó, vào thời điểm dịch Covid-19, MMF From Home cũng khuyến khích khán giả ở nhà và cùng tham gia chơi nhạc với chúng tôi (thông qua các phần trình diễn kếp hợp giữa nghệ sĩ và khán giả).

- Vậy vẫn có thể xem dịch Covid-19 đã có những gợi ý đầy thú vị để MMF From luôn được hâm nóng cho đến khi MMF 2020 chính thức diễn ra?

Dịch Covid-19 là một thách thức lớn đối với chúng tôi vì trong thời điểm này, tất cả các hoạt động văn hóa vẫn chưa thể trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc sẽ chưa thể có các sự kiện văn hóa và âm nhạc đông người. 

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để chúng tôi xem xét, đánh giá và xây dựng các sản phẩm giải trí phù hợp hơn không chỉ cho khán giả mà còn cho các nghệ sĩ ở thời điểm này. 

Chúng tôi nhận thấy sự chuyển đổi rõ rệt của thói quen khán giả cũng như các sản phẩm giải trí cho khán giả, vì vậy chúng tôi đang hướng tới việc thực hiện các dự án ở cả hai nền tảng trực tuyến và sự kiện.

Tiêu biểu với dự án Monsoon, MMF From Home sẽ không chỉ thuần là những hoạt động hâm nóng cho đến khi MMF chính thức diễn ra, mà bản thân chương trình là một phần của Monsoon Music Festival, bắt đầu với việc đang dần dần kết hợp triển khai nội dung trên nền tảng online và tiếp nối sau đó sẽ là các sự kiện offline. 

Vì vậy, MMF From Home đang là một phần nội dung chính của Monsoon Music Festival và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hình thức cũng như nội dung MMF From Home cho những năm tiếp theo. 

Thay vì chỉ là 3 ngày sự kiện chính cùng chuỗi các hoạt động một vài tuần trước sự kiện như những năm trước đây, Monsoon giờ sẽ kéo dài hơn (trong nhiều tháng), đa dạng nội dung hơn và ở nhiều nền tảng hơn.

Nhạc sĩ Quốc Trung và Vũ mời khán giả cùng tham gia Diễn đàn Thanh niên #UN75. Ảnh chụp từ màn hình.

Thu hẹp khoảng cách

- Bắt đầu từ MMF From Home là Vũ rồi đến Ngọt và mới đây nhất là Hà Trần, mỗi buổi trực tuyến này có gặp khó khăn gì không, thưa nhạc sĩ?

Các khán giả của Monsoon chắc chắn sẽ đều nhận ra 3 gương mặt trong những tập đầu của MMF From Home đều là những nghệ sĩ đã từng đứng trên sân khấu Monsoon trong suốt 5 mùa vừa qua. 

Khi chúng tôi liên hệ với các nghệ sĩ, họ đều rất hào hứng tham gia và ủng hộ chương trình vì thông qua MMF From Home, nghệ sĩ đang dùng âm nhạc để truyền đi những năng lượng tích cực cũng như cảm hứng cho khán giả trong giai đoạn này. 

Khi thực hiện chương trình (ở thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội), bản thân team sản xuất và phía các nghệ sĩ đều nhận thức rõ yêu cầu giãn cách xã hội cũng như lựa chọn cách thức và môi trường làm việc tối giản nhất.

Đội ngũ sản xuất của chúng tôi cũng chỉ hoàn toàn làm việc qua email, điện thoại, họp online để bảo đảm an toàn. Nghệ sĩ cũng chủ động chơi nhạc và tự quay phim ngay trong chính ngôi nhà của họ mà không có được sự hỗ trợ nào của ekip quay phim, kỹ thuật âm thanh, vì vậy họ cũng phải nhiều lúng túng trong bước đầu thực hiện.

- Nhạc sĩ đánh giá như thế nào về sức hút của MMF From Home với khán giả? Khán giả có tích cực tương tác với nghệ sĩ không?

Điểm khác biệt của MMF From Home so với các sản phẩm khác trên thị trường chính là khán giả có thể tham gia biểu diễn cùng chính các nghệ sĩ họ yêu thích thay vì chỉ ngồi xem hay nghe nhạc. 

Với mỗi số, chúng tôi sẽ chọn ra một ca khúc được yêu thích của nghệ sĩ và khán giả sẽ có thời gian để tự thu âm, ghi hình cho chính phần trình diễn của họ. Bản thân khán giả cũng rất hào hứng vì họ cũng không có nhiều cơ hội để được biểu diễn cùng thần tượng. 

Thông qua hoạt động này, chúng tôi cũng muốn thu hẹp khoảng cách giữa khán giả với nghệ sĩ, bất kể họ ở đâu, ở lứa tuổi nào, ngành nghề nào và văn hóa sở thích ra sao.

- Việc chưa cố định về thời gian MMF From Home có phần bất tiện cho khán giả không, thưa nhạc sĩ?

Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục xây dựng kịch bản, đưa các ý tưởng chương trình phù hợp với thời điểm hiện tại của xã hội. Như với 3 số đầu được sản xuất trong thời điểm cách ly xã hội nên bối cảnh, nội dung và hình thức đều được lựa chọn theo cách thức tối giản nhất, nghệ sĩ cũng tự ghi hình. 

Với thời điểm hiện tại khi chính quyền đang dần nới lỏng các yêu cầu giãn cách xã hội, thói quen của khán giả cũng thay đổi, việc thay đổi để mang đến các format và nội dung phù hợp hơn cho cả chương trình và khán giả là điều tất yếu. 

Ngoài ra, chúng tôi sẽ có nhiều hỗ trợ với nghệ sĩ hơn trong quá trình sản xuất ở các số tiếp theo.

- Ngoài các ca sĩ đã tham gia 5 mùa Gió mùa, MMF From Home có mời thêm ca sĩ khách mời không?

Ngoài các ca sĩ đã tham gia Monsoon, chúng tôi cũng sẽ có cả những nghệ sĩ chưa từng xuất hiện ở sân khấu Monsoon. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ có sự xuất hiện của những nghệ sĩ quốc tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các số MMF From Home tiếp theo với nhiều cải tiến về cả nội dung lẫn hình thức. Hiện chúng tôi xin phép chưa được tiết lộ sự tham gia của các nghệ sĩ tiếp theo để dành những bất ngờ cho khán giả.

- Thế còn kế hoạch cho MMF 2020 thì sao, thưa nhạc sĩ?

Ngay sau khi kết thúc MMF 2019, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch và triển khai cho MMF 2020. Việc lên kế hoạch và triển khai sự kiện thường kéo dài tối thiểu một năm, và đôi khi là vài năm để mời được nghệ sĩ quốc tế lớn. 

Năm nay rất nhiều festival âm nhạc trên thế giới đều không thể diễn ra nên chúng tôi hi vọng trong thời gian tới sẽ có những hoạt động kết nối với các festival nước bạn ngay trong chính khuôn khổ của Monsoon. 

Ngoài ra, ngày 24/5, chúng tôi cùng với Vũ là những khách mời xuất hiện ở phần 3: Power of Music của Diễn đàn Thanh niên #UN75 – chương trình được phát sóng trực tiếp trên Fanpage chính thức của Liên Hợp Quốc tại Việt ”.

“Ban đầu, tôi không tự tin lắm, dù khi thu âm bài “Lạ Lùng”, cảm giác như đang được đứng hát cùng Vũ. Tôi thấy giống một giấc mơ... Tình cờ sau đó, tôi được người hàng xóm cảm ơn vì tiếng hát của tôi giúp người đó bớt buồn chán trong cảnh cách ly... Cảm ơn Monsoon rất nhiều về những gì ê-kíp đang làm. MFF From Home thật sự ý nghĩa và truyền cảm hứng” - Chị Vũ Lan Vân (Pháp).


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm