"Minh bạch" bằng tiền tài trợ

"Minh bạch" bằng tiền tài trợ

Ông Trump đồng thời cũng tuyến bố sẽ “xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ” trong tổ chức này.

Trong một lá thư gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, ông Trump viết: “Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của ngài và tổ chức của ngài trong việc đối phó với đại dịch đã gây ra tốn kém vô cùng cho thế giới. Cách duy nhất để cải thiện tình hình này là khi WHO có thể chứng minh sự độc lập đối với Trung Quốc.

“Chính quyền của tôi đã bắt đầu thảo luận với ngài về việc cải tổ tổ chức. Nhưng cần phải hành động nhanh chóng. Chúng tôi không có thời gian để lãng phí”, Tổng thống Trump cảnh báo.

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra vào một thời điểm đáng chú ý. Tính đến nay, đại dịch Coronavirus đã giết chết hơn 90.000 người Mỹ và hơn 318.000 người trên toàn thế giới, trong khi chưa hề có cách chữa khỏi virus này mà mới chỉ có những dấu hiệu khá hứa hẹn từ một số thử nghiệm vắcxin.

Ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ WHO trong phản ứng đối với Covid-19. Khác với những người tiền nhiệm của mình - những người sẽ dựa vào các tổ chức toàn cầu để giúp ngăn chặn cơn đại dịch - thì tối hậu thư của ông Trump chỉ là dấu hiệu mới nhất về sự mất lòng tin của ông đối với các tổ chức quốc tế.

Bức thư ông Trump gửi đi mang tiêu đề chính thức của Nhà Trắng, và ảnh chụp màn hình được đăng lên Twitter. Bức thư khẳng định lập trường của WHO đối với Trung Quốc trong đại dịch và một số cáo buộc cho rằng tổ chức này đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo.

“Tôi không thể cho phép người đóng thuế Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức mà ở trạng thái hiện tại, rõ ràng là không phục vụ lợi ích của nước Mỹ”, Tổng thống viết.

Trump đặc biệt chỉ trích WHO vì “kỹ năng chơi trò chơi chính trị” vì đã ca ngợi những hạn chế đi lại nghiêm ngặt trong nước ở Trung Quốc, trong khi lại không thể lý giải được việc ông đóng cửa biên giới Mỹ…

Động thái này được đưa ra sau khi Trump tạm thời ngừng tài trợ cho tổ chức này vào tháng trước. Khi đó ông lập luận: “Mỗi năm, Mỹ tài trợ 400 triệu đến 500 triệu USD cho WHO. Nếu WHO thực hiện nhiệm vụ của mình và đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình tại đây thì dịch bệnh có thể được ngăn chặn ngay từ nguồn, với rất ít số tử vong”, ông Trump nói.

Đáp lại, ông Tedros trả lời bằng cách khẳng định rằng WHO sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia khác và lập luận rằng sự đoàn kết là chìa khóa để chống lại Coronavirus...

Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Trump nhiều lần chỉ trích các tổ chức toàn cầu về nhiều vấn đề gây khó chịu cho Mỹ. Đại dịch Coronavirus đã đóng vai trò như giọt nước làm tràn ly.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích WHO không “đánh giá khách quan tình hình ở Trung Quốc” khi số người chết do Coronavirus gia tăng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những bình luận cứng rắn của ông khác xa với những tuyên bố trước đây của ông về Trung Quốc và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, người mà ông Trump từng ca ngợi vì sự minh bạch và khả năng quản lý dịch hồi đầu năm.

Theo nhiều hãng tin, chính quyền của ông Trump đang xây dựng một kế hoạch dài hạn để trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận cho đại dịch. Nhiều nguồn tin cho rằng, chính quyền của ông Trump rất muốn sử dụng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ và đưa ra các chính sách thương mại mới.

Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.