Miệng hố khổng lồ xuất hiện tại Siberia: Do thiên thạch hay UFO

Một miệng hố khổng lồ đã đột nhiên xuất hiện tại một khu vực Siberia hoang vắng của nước Nga với cái tên mang ý nghĩa "điểm kết thúc của thế giới", làm dấy lên nhiều lời phỏng đoán mang cả ý nghĩa khoa học lẫn dị đoan.
Miệng hố khổng lồ qua ảnh chụp từ trên cao. Nguồn: Siberia Times
Miệng hố khổng lồ qua ảnh chụp từ trên cao. Nguồn: Siberia Times

Một đoàn thám hiểm sẽ đi thị sát khẩn cấp từ ngày 17/7 để điều tra miệng hố nằm tại bán đảo Yamal thuộc phía Bắc nước Nga, với đường kính lên đến 130 mét.

Nguyên nhân khiến miệng hố này xuất hiện ở Yamal hiện chưa được làm rõ. Đã có những phỏng đoán cho rằng miệng hố là kết quả của việc đĩa bay tới thăm Trái đất.

Tuy nhiên một chuyên gia Nga đã bác bỏ giả thuyết trên, đổ lỗi cho tình trạng Trái đất ấm lên. Anna Kurchatova - Chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học cận Bắc Cực tin rằng khí ga đã tích tụ với số lượng lớn trong băng tuyết vĩnh cửu ở khu vực trên.

Các biến động địa chất khiến băng tuyết bị vùi sâu dưới đất cát. Tuy nhiên khi Trái đất ấm lên, băng tuyết tan nhanh và giải phóng khí ga với số lượng lớn tới mức nó tạo ra một vụ nổ, hình thành miệng hố kể trên.

Một giả thuyết khác là miệng hố hình thành từ việc bị thiên thạch lao trúng. Khu vực trên nằm ở một điểm hẻo lánh, cách giếng khí đốt Bovanenkovo hơn 30 km nên khả năng này có thể xảy ra.

"Có một sự đồng thuận rằng đất nằm quanh miệng hố đã bắn ra từ lòng hố, vốn đủ rộng để vài chiếc trực thăng Mi-8 bay vào trong đó" - Tờ Siberian Times đưa tin. 

Giới chuyên gia cũng tin rằng các khu vực tối màu ở rìa ngoài miệng hố cho thấy đã xuất hiện các vụ cháy dữ dội tại những điểm này.

Được biết đoàn thám hiểm sẽ lấy mẫu đất, nước và không khí từ hiện trường để phân tích. Đi cùng đoàn là một chuyên gia tới từ Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga.

Một phát ngôn viên của Bộ trên đã loại bỏ khả năng thiên thạch lao trúng mặt đất, nhưng cũng chưa thể kết luận điều gì đã tạo nên miệng hố khổng lồ. "Chúng tôi chỉ có thể khẳng định rằng đó không phải là một thiên thạch" - Ông nói.

Theo vietnamplus.vn