Micro:bit chiếc máy tính tí hon giúp trẻ em học lập trình

GD&TĐ - Micro:bit là chiếc máy tính tí hon, cực kì nhỏ gọn với kích thước chỉ bằng nửa chiếc thẻ ATM. Tuy nhiên, nó ẩn chứa bên trong một sức mạnh rất đáng nể với nhiều tính năng độc đáo và thú vị. 
Micro:bit chiếc máy tính tí hon giúp trẻ em học lập trình

Đây là sản phẩm của dự án hợp tác giữa BBC với Microsoft, ARM, Samsung cùng một số đối tác khác với mục đích dạy cho trẻ em những nguyên lý lập trình cơ bản cũng như cách thức mà các thiết bị điện tử hoạt động.

Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 ở Anh, không lâu sau hàng triệu học sinh Anh đã được sử dụng miễn phí sản phẩm này. Tuy nhiên, đến nay, còn chưa được nhiều người biết đến chiếc máy tính nhỏ gọn này và các tính năng hữu ích của nó. Bài viết xin được giới thiệu cho mọi người những điều cơ bản về chiếc máy tính nhỏ mà có “võ” này.

Về mặt kĩ thuật, Micro:bit sử dụng chip ARM, ta sẽ có 25 đèn LED được gắn trên mạch- những đèn này có thể lập trình được để hiện thị chữ cái, số, kí tự… Ví dụ như khi trẻ em lập trình vẽ hình trái tim thì khi chạy chương trình, các đèn LED trên Micro:bit sẽ hiển thị hình trái tim. Đây là một tính năng rất thú vị, giúp cho người học có trải nghiệm tương tác rất tốt mà không nhiều chiếc máy tính khác trên thị trường có được. Micro:bit hỗ trợ kết nối micro USB và Bluetooth. Điều này đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi có thể dùng sản phẩm “di động” hơn.

Để làm việc với thiết bị này, trước hết ta cần viết chương trình máy tính sau đó nạp vào chương trình vào Micro:bit. Khi quá trình nạp hoàn tất, Micro:bit sẽ chạy chương trình mà ta đã viết. Có 2 phần mềm chính thức được Micro:bit khuyên dùng để viết chương trình là: Microsoft Makecode (Một nền tảng lập trình hỗ trợ rất nhiều thiết bị, phần mềm) và MicroPython.

Microsoft Makecode là ngôn ngữ lập trình dạng kéo thả. Thay vì viết những dòng lệnh, ta chỉ cần thực hiện kéo cả những thẻ lệnh với nhau. Việc này khá giống với trò xếp hình Puzzle. Điều này khiến cho việc lập trình trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Với Microsoft Makecode thì học sinh tiểu học cho đến trung học đều có thể viết được chương trình. Ngoài ra, Microsoft Makecode cũng tạo ra 1 chiếc Micro:bit ảo để giúp người học có thể tương tác một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn trước khi chạy trên máy tính thật

Cách thứ hai để lập trình với Micro:bit là sử dụng MicroPython. Việc này sẽ yêu cầu người học có một chút hiểu biết về ngôn ngữ Python để có thể viết ra những dòng lệnh. Python là ngôn ngữ lập trình hiện đại, được rất nhiều lập trình viên trên thế giới khuyên học. Thế nên việc lập trình Micro:bit thông qua Python là một cơ hội để học sinh có thể định hướng nghề nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Micro:bit cũng hỗ trợ kết nối với các thiết bị khác giúp cho ta có thể tạo ra được các sản phẩm thú vị như: robot, tưới nước tự động, đo bước chân, đèn giao thông, thông báo thời tiết…

Micro:bit chiếc máy tính tí hon giúp trẻ em học lập trình ảnh 1
Sử dụng Mico bit kiểm tra sự dẫn điện của cà chua 

Ngày nay, khi mà thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ em ngày càng nhiều. Thay vì cấm đoán trẻ, chúng ta hoàn toàn có thể hướng dẫn trẻ sử dụng các thiết bị này để học tập. Vừa tạo cho trẻ một môi trường để chúng thỏa sức khám phá sáng tạo, vừa giúp trẻ yêu thích khoa học. Điều này sẽ giúp cho chúng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Đặc biệt là trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, nhu cầu các công việc thuộc ngành STEM đang rất nhiều. Và chỉ với khoảng 600.000đ, ta đã có thể giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của chúng.

Theo Tiếng nói giáo viên
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.