Mẹo phân biệt mật ong thật, giả ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được mật ong thật, mật ong giả. 6 mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn chọn được mật ong chất lượng.

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả ngay lập tức

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Đây cũng là cách dễ thực hiện và khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.

Nếu những giọt mật ong tròn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong loãng nhanh và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.

Có 17.2% nước trong mật ong và lượng nước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, nhờ việc quan sát khả năng hòa tan của mật ong trên giấy thấm bạn cũng có thể kiểm tra độ đặc của mật ong.

Nhỏ mật ong vào nước lọc

Mật ong thật chứa một lượng lớn các chất không dễ hòa tan khi đông lạnh, ngoài thành phần đường, mật ong còn chứa axit amin, nguyên tố vi lượng và các nguyên tố vi lượng khác không dễ hòa tan trong nước.

Do đó để nhận biết có phải mật ong thật không bạn hãy lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật ong vào đó. Quan sát bằng mắt thường nếu thấy viên mật ong rơi xuống tròn vo, không tan và chìm thẳng dưới đáy thì là mật ong thật.

Còn ngược lại nếu viên mật ong rơi xuống nước lại hòa tan thì chính xác là mật ong giả. Lý do là chúng đã được hòa tan vào với đường hoặc hóa chất tạo ngọt khác.

Lắc mật ong

Ong rừng thường hút mật từ nhiều loài hoa nên mật ong rừng có nhiều lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng chai, mật ong rừng thường được đong với khoảng cách 5 - 10 cm so với nắp chai tránh tình trạng lượng bọt khí làm bật cả nắp chai. Ngược lại, mật nuôi lại có bọt và ga rất ít.

Mật ong thật chứa hoạt chất, bọt nổi trên bề mặt dày, dính, là chất tạo bọt, khó loại bỏ, tuy nhiên mật ong giả chứa mật ong không nguyên chất, nhiều nước và xi-rô, bọt biến mất nhanh chóng.

Bỏ mật ong vào cồn

Vì cồn là ethanol nên sau khi bỏ mật ong vào, mật ong thật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và không bị hòa tan, nhưng mật ong giả được làm từ sucrose và cùi trái cây sẽ xuất hiện tạp chất màu trắng.

Đường trong cùi hòa tan về mặt hóa học, còn đường là tạp chất do quá trình phân hủy tinh bột phản ứng với etanol tự nhiên sẽ biến thành tạp chất màu trắng đục!

Cách rót

Úp ngược chai mật ong lên sau đó quan sát nếu mật ong chảy chậm như chất dính hay chảy trực tiếp, nếu chảy xuống nhanh chứng tỏ mật ong kém.

Cách thử trên lòng bàn tay

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít mật ong vào lòng bàn tay rồi xoa đều. Nếu bạn cảm thấy nhờn và nóng rát trong lòng bàn tay thì đây chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu là mật ong giả thì chỉ gây dính và hơi nóng một chút.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ