Mẹo nhận biết hạt dẻ cười bị tẩy trắng bằng hóa chất

Màu hạt dẻ càng trắng thì hóa chất tác động vào đó càng nhiều, hạt hơi vàng ngà thì hóa chất ít, an toàn hơn.

Màu hạt dẻ càng trắng thì hóa chất tác động vào đó càng nhiều.
Màu hạt dẻ càng trắng thì hóa chất tác động vào đó càng nhiều.

Xuất hiện "hạt dẻ cười" được tẩy trắng bằng hóa chất

VTV News đưa tin, "Hạt dẻ cười" vốn được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon miệng mà có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường. Thế nhưng, hiện trên thị trường đang xuất hiện loại "hạt dẻ cười" được tẩy trắng có nguy cơ gây ung thư gan.

Theo nhận định chung của các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản xuất sử dụng chất tẩy trắng vỏ để đáp ứng nhu cầu này.

Người ta thường tẩy trắng bằng chất Clorin. Đây là một loại hóa chất sát khuẩn mạnh gốc Clo có trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam. 

Nếu ăn thường xuyên loại thực phẩm được tẩm chất này thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, màu hạt dẻ càng trắng thì hóa chất tác động vào đó càng nhiều; hạt hơi vàng ngà thì hóa chất ít, an toàn hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần xem xét nguồn gốc, thành phần nguyên liệu, hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Nhận biết hạt dẻ cười tẩy trắng bằng hóa chất

Theo Sức khỏe & Đời sống, người tiêu dùng có thể nhận biết loại hạt dẻ được tẩy trắng bằng:

Màu sắc: Hạt dẻ Trung Quốc bị tẩy trắng có vỏ màu trắng tinh, láng mịn, không có vết bẩn nào, ruột màu xanh bắt mắt.

Trong khi đó, hạt dẻ cười tự nhiên vỏ không màu trắng, thường là màu hơi vàng hoặc hơi nâu, thỉnh thoảng vẫn còn có một lớp vỏ màu nâu sẫm ở bên ngoài, trông bẩn, không được bắt mắt nhưng an toàn.

Kích thước: Hạt dẻ cười tự nhiên có kích thước to hơn, dài hơn loại có xuất xứ từ Trung Quốc. Hạt dẻ cười Trung Quốc thực tế thường là những loại hạt không nở, hạt bị điếc được tẩy trắng rồi kích nở để trông hấp dẫn hơn.

Mùi vị: Khi ăn, hạt dẻ cười tự nhiên có vị ngọt bùi, thơm nồng, rất ngon và không bị đắng. Trong khi đó, hạt dẻ cười Trung Quốc bị tẩy trắng thường có hương vị không được thom ngon, xen lẫn có nhiều hạt bị đắng.

Để tránh mua phải hạt dẻ cười Trung Quốc độc hại, bạn cần xem xét rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần nguyên liệu và nhất là lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy. Không nên mua hạt dẻ bán theo cân tại những khu chợ, hàng bán rong vỉa hè, không đảm bảo an toàn chất lượng.

Để bảo quản hạt dẻ cười một cách tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi mở túi sử dụng nên đóng kỹ mép. Bảo quản hạt tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh. Hạt đã được chế biến và rang rồi thì nên để trong lọ và đậy nắp kín.

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ